นายกฯ เผยจัดโผ ครม.เรียบร้อย ยันไม่ย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเป็นรัฐมนตรี

วันที่ 18 พ.ย. 2560 เวลา 05:03 น.

Views

โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.บอกว่าได้จัดทำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทางเอกสาร ซึ่งคาดมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่พร้อมทำงานในเดือนธันวาคม ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะไม่มี พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะทำงานดีอยู่แล้ว จะไม่เอามาเป็นรัฐมนตรี

ส่วนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา และพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ นั้น นายกรัฐมนตรีบอกว่ายังอยู่ในคณะรัฐมนตรีต่อไป แต่ขอไม่เปิดเผยว่าอยู่ในตำแหน่งเดิมหรือไม่ ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายกรัฐมนตรียืนยันไม่นั่งควบตำแหน่งนี้ทำหน้าที่แทนพลเอกประวิตร ตามข่าวลือแน่นอน

นายกรัฐมนตรี ยังรับทราบกรณี ป.ป.ช.(สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ) สรุปผลการตรวจสอบคุณสมบัติของ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งพบว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี  2543 ด้วยการถือหุ้นบริษัทเอกชน  และการลงทุนทำธุรกิจเกิน 5% ทำให้มีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนตามกฎหมาย โดยบอกเป็นหนึ่งในเหตุผลการตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรี

ขณะที่ต้องจับตากรณี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ที่ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิก สนช.แล้วเมื่อวานนี้ โดยไม่ได้แจ้งเหตุผล ซึ่งคาดกันว่าเป็นการเตรียมพร้อมรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

Tag : โผ ครม.