เปิดใจเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว เผชิญความทุกข์ทนกว่า 10 ปี

วันที่ 18 พ.ย. 2560 เวลา 20:08 น.

Views

การนอกใจและใช้คำพูดร้ายๆ เป็นสาเหตุแรกๆ ที่นำไปสู่ความร้าวฉาน ติดตามจากรายงาน เดือนแห่งการรณรงค์ยุติความรุนแรงเด็ก สตรี และครอบครัว

หญิงวัย 52 ปีรายนี้ เคยตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว เครียดจัดเมื่อจับได้ว่าสามีนอกใจ จึงหาทางออกด้วยการดื่มเหล้า เมาขาดสติ และใช้คำพูดที่รุนแรง ทะเลาะเบาะแว้ง และลงไม้ลงมือกัน

กว่า 10 ปี ที่หญิงรายนี้ เผชิญความทุกข์ทน ซ้ำร้ายฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ และสารเสพติด ทำให้เส้นเลือดในสมองแตก เป็นอัมพฤกษ์ แต่ท่ามกลางความโชคร้าย ยังมีความโชคดี เมื่อหน่วยงานด้านสังคม หยิบยื่นโอกาส ให้ลุกขึ้นสู้เพื่อลูก 2 คน จึงได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ อย่างเข้มแข็ง

แม้ร่างกายไม่เต็มร้อย แต่งานจิตอาสา ทำให้ชีวิตมีค่า และภาคภูมิใจที่ได้ทำเพื่อสังคม คอยให้กำลังใจคนที่เผชิญทุกปัญหามีทางออก มีหน่วยงานพร้อมให้ความช่วยเหลือ

เดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี กระทรวง พม. กระตุ้นสังคม ช่วยกันป้องกันและแก้ปัญหา ลดสถิติที่หญิงและเด็กถูกกระทำความรุนแรง 55 รายต่อวัน และเตือนอย่าใช้วาจาเชือดเฉือน เป็นชนวนการทำร้ายร่างกาย ทะเลาะวิวาท และความรุนแรงทางเพศ

การปรับวิธีพูด จากด่าทอ เหยียบย่ำซ้ำเติม บั่นทอนจิตใจ ถ้าเปลี่ยนได้ ให้เป็นคำที่ถนอมน้ำใจ สร้างกำลังใจ จะสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว

ทีมข่าวสังคม รายงาน

Tag : เดือนแห่งการรณรงค์ยุติความรุนแรงเด็ก สตรี และครอบครัว