เอกชนระดมจัดงานกระตุ้นช็อปช่วยชาติ

วันที่ 18 พ.ย. 2560 เวลา 20:07 น.

Views

ภาคเอกชน ระดมจัดงานมหกรรมจำหน่ายสินค้า หวังกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชน หลังรัฐบาลออกมาตรการช็อปช่วยชาติ

ประชาชนจำนวนมาก ใช้เวลาช่วงวันหยุดประจำสัปดาห์ เดินทางจับจ่ายสินค้า ในงานแสดงสินค้าเสื้อผ้าส่งออก "EXPORT GARMENT FAIR" ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดา ซึ่งบรรดาผู้ประกอบการกว่า 80 บริษัท ได้นำเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มคุณภาพส่งออก ภายใต้ตราสินค้าไทย และต่างประเทศ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าจับจ่ายใช้สอยภายในงานกว่า 8 หมื่นคน มีเม็ดเงินสะพัดตลอดการจัดงาน 10 วันไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

เช่นเดียวกับการจัดงาน "สุขใจผู้ให้ ประหยัดไฟผู้รับ" ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับภาคเอกชน ร่วมเปิดจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าอุปกรณ์ ประหยัดไฟเบอร์ 5 ราคาถูก เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ซึ่งคาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงานไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ จะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 600 ล้านบาท สามารถช่วยชาติประหยัดพลังงานไฟฟ้า คิดเป็นมูลค่ากว่า 132 ล้านบาทต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 17,000 ตันต่อปี

ด้านผู้บริหาร บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ ประเมินกำลังซื้อของผู้ประชาชนในช่วงนี้ว่า กำลังซื้อส่วนใหญ่มาจากกลุ่มคนที่รายได้ดีเพียงกลุ่มเดียว โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนในต่างจังหวัดการจับจ่ายยังซบเซา จึงจำเป็นที่ภาครัฐจะต้องปลุกกำลังซื้อกลุ่มระดับฐานรากให้มากขึ้น แต่ก็คาดว่า ภาพรวมตลาดน่าจะปรับตัวได้ดีขึ้น ส่วนหนึ่งจากมาตรการช็อปช่วยชาติ ส่วนปีหน้าจะเห็นได้ชัด หลังจากผ่านเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศไปแล้ว

Tag : ช็อปช่วยชาติ โครงการช็อปช่วยชาติ EXPORT GARMENT FAIR งานสุขใจผู้ให้ ประหยัดไฟผู้รับ