เรือหลวงออสเตรเลียเมลเบิร์น ร่วมสวนสนามกับกองทัพเรือไทย ในงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ

วันที่ 18 พ.ย. 2560 เวลา 20:03 น.

Views

เรือสมุทรจาก 19 ประเทศทั่วโลก เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว วันนี้คุณอรรถพล ดวงจินดา จะพาไปชมเรือหลวงจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็น 1 ในเรือที่จะเข้าร่วมสวนสนามกับกองทัพเรือไทย ติดตามในรายงาน

นี่คือวิธีการแสดงความเคารพทางเรือ ของผู้บังคับการเรือ และกำลังพลทั้ง 180 นาย บนเรือหลวงออสเตรเลียเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเรือเดินสมุทร 1 ใน 26 ลำ ของกองทัพเรือจาก 19 ประเทศทั่วโลก ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมการสวนสนามกับเรือของกองทัพเรือไทยอีก 14 ลำ ในงาน "มหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน" ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้

เรือหลวงออสเตรเลียเมลเบิร์น เป็นเรือฟรีเกต รุ่นแอดิเลด (Adelaide) ประจำการมากว่า 25 ปีแล้ว มีความสามารถสู้รบได้ทั้งทางอากาศ ผิวน้ำ และใต้น้ำ ในเวลาเดียวกัน มีหน้าที่หลักในการตรวจตรา ลาดตระเวน ค้นหา และช่วยเหลือ เป็นเรือรุ่นแรกที่ขับเคลื่อนด้วยกังหันแก๊ส มีระบบคำสั่งด้วยชุดคอมพิวเตอร์ ควบคุมชุดอาวุธ และยังออกแบบมาสำหรับบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ บรรทุกเจ้าหน้าที่ และลูกเรือได้ถึง 232 นาย

การเดินทางมาเยือนประเทศไทยของเรือหลวงออสเตรเลียเมลเบิร์น ครั้งนี้ เพื่อร่วมกิจกรรมสวนสนามทางเรือ ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น ระหว่างกองทัพเรือออสเตรเลีย และกองทัพเรือไทย

โดยในวันพรุ่งนี้จะมีพิธีเปิดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ และในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ก็จะมีกิจกรรมสวนสนามทางเรือ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

อรรถพล ดวงจินดา รายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง เรือหลวงออสเตรเลียเมลเบิร์น มหกรรมทางเรือนานาชาติ มหกรรมทางเรือนานาชาติ พัทยา สวนสนามทางเรือ