กรธ.เมินเสียงค้านระบบคำนวณคะแนน สส. ยันทุกคะแนนมีความหมาย

วันที่ 19 พ.ย. 2560 เวลา 20:08 น.

Views

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.แจงวิธีคำนวณจำนวน สส.แบบใหม่ ยืนยันทำให้ทุกคะแนนมีความหมาย และไม่ได้ทำให้รัฐบาลหลังการเลือกตั้งไร้เสถียรภาพตามที่พรรคการเมืองต่าง ๆ กังวล

วันนี้ กรธ.ประชุมนัดพิเศษ เพื่อเร่งจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.และการได้มาซึ่ง สว. ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.พิจารณาภายในสิ้นเดือนนี้ โดยร่างดังกล่าวหลายพรรคการเมืองวิจารณ์ระบบการคำนวณคะแนน สส.แบบใหม่ ว่าจะทำให้ไม่มีพรรคใดได้เสียงเด็ดขาด ทำให้รัฐบาลหลังการเลือกตั้งไม่มีเสถียรภาพ

เรื่องนี้ กรธ.ชี้แจงว่าเป็นการออกแบบให้ทุกบัตรเลือกตั้งมีความหมาย จึงนำทุกคะแนนมาคำนวณจำนวน สส. ซึ่งในร่างกฎหมายเพียงอธิบายวิธีการหลังได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว ดังนั้นที่พรรคการเมืองกังวลนั้นถือว่าช้าเกินไป

นายมีชัย ยังเชื่อว่า คสช.จะมีทางออกกรณีการปฏิบัติของพรรคการเมือง ให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนด ระหว่างรอการปลดล็อกกิจกรรมทางการเมือง ไม่เช่นนั้นการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นไม่ได้

ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.มองว่าการประกาศจัดเลือกตั้งท้องถิ่น เป็นเพียงการกลบกระแสเรียกร้องให้ คสช.ปลดล็อกการเมืองเท่านั้น เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่น เพียงยกเลิกประกาศฉบับที่ 7/2557 ก็ดำเนินการได้แล้ว แต่ประกาศฉบับนี้เป็นเรื่องความมั่นคง เพราะว่าด้วยการชุมนุมเกิน 5 คน ซึ่งสำคัญกว่าฉบับที่ 57/2557 เรื่องการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง

Tag : ระบบคำนวณคะแนน สส วิธีคำนวณจำนวน สส แบบใหม่