สธ.ห่วงกลุ่มเสี่ยงโพสต์สุดท้าย ในโลกโซเชียล อย่าซ้ำเติม แต่ให้หาทางช่วยเหลือ

วันที่ 19 พ.ย. 2560 เวลา 20:10 น.

Views

กรมสุขภาพจิต เป็นห่วงการยั่วยุ ในโลกโซเชียล เมื่อพบเห็นบุคคลที่ตัดพ้อ พูดเป็นนัย ๆ ของการคิดสั้น อย่าเข้าไปซ้ำเติม แต่ให้หาทางช่วยเหลือ

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีภาพไลฟ์สด ทำร้ายตัวเอง แล้วแชร์กันออกไป สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ การเข้าไปแสดงความคิดเห็น หรือคอมเม้นท์แบบยั่วยุ ท้าทาย คนที่ส่งสัญญาณก่อนทำร้ายตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์คำพูดตัดพ้อ หรือ พูดสั่งเสียเป็นนัย ๆ เช่น ลาก่อน ครั้งนี้จะเป็นโพสต์สุดท้าย คงไม่ได้เจอกันอีกแล้ว อโหสิกรรมให้ด้วย หรือใช้ข้อความบ่งบอกไม่อยากมีชีวิตอยู่ อยู่ไม่ได้จริง ๆ ถึงเวลาแล้ว พูดถึงความเจ็บปวด ความสูญเสียในชีวิต รวมทั้งโพสต์ว่าเป็นภาระของผู้อื่น หรือรู้สึกผิด เหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนทำร้ายตัวเอง

ชาวโซเชียล อย่ามองว่าผู้โพสต์คิดสั้นนั้น เรียกร้องความสนใจ เป็นเรื่องไร้สาระ หรือล้อเล่น แต่จำเป็นต้องเข้าช่วยเหลือทันที ด้วยการประวิงเวลาให้กำลังใจ ให้ข้อคิด พูดคุยเรียกสติ ยับยั้งความคิด ให้หลุดพ้นห้วงอารมณ์นั้น

จิตแพทย์ให้ยึดหลัก 5 อย่า 3 ควร ได้แก่ อย่าท้าทาย อย่าพูดว่า "ทำเลย" "กล้าหรือเปล่า" ยิ่งกระตุ้นให้ทำ อย่าใช้คำพูดเยาะเย้ย ตำหนิ ด่าว่า และอย่านิ่งเฉย อย่าแชร์ ภาพการทำร้ายตัวเองของบุคคลนั้น จะทำให้คนอื่นเลียนแบบได้ และอย่าติดตามจนจบ เพราะจะรู้สึกสะเทือนใจ เก็บไปเครียดฝังใจ ครุ่นคิด นอนไม่หลับ เป็นภาพติดตา

สิ่งที่ควรทำ ได้แก่ ควรห้าม ควรชวนคุย ไต่ถามความทุกข์ รับฟัง และไม่ปล่อยให้เขาอยู่คนเดียว และควรติดต่อหาบุคคลที่ใกล้ชิดรีบช่วยเหลือ

Tag : กรมสุขภาพจิต ไลฟ์สด ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายตัวเอง คิดสั้น คิดฆ่าตัวตาย