ภาพเป็นข่าว : เร่งตรวจสอบร้านอาหารจับฉลามหายากแขวนโชว์หน้าร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้า

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 08:42 น.

Views

จากกรณีสังคมออนไลน์ได้มีการโพสต์ภาพร้านอาหารในภูเก็ต จับฉลามหายากห้อยโชว์หน้าร้าน นำมาแล่ทำอาหาร จนกระทั่งมีนักวิชาการชื่อดังออกมาโพสต์ทางเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงปัญหาดังกล่าวของฉลาม

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริเวณที่ตั้งร้านอาหารที่มีการแขวนฉลามหัวบาตร ตามภาพที่มีการแชร์ส่งต่อกัน พบว่าเป็นร้านอาหารทะเล เปิดขายบริการให้กับนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่บนถนนกะตะ ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

พบว่าร้านดังกล่าวยังไม่เปิดบริการ จะเปิดบริการในช่วงค่ำ ซึ่งจากภาพที่มีการแชร์กันนั้นพบว่าเป็นฉลามหัวบาตรที่หายาก ขนาดตัวยาวกว่า 2 เมตร น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ถูกแขวนโชว์เพื่อเรียกแขกเข้าร้าน

จนเป็นที่มาของการโพสต์ของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า ปัญหาเรื่องฉลามถูกจับมาทำอาหาร โดยเฉพาะฉลามหายากเช่น หัวค้อน เสือดาว และหัวบาตร ความหวังตอนนี้คงอยู่ที่กรมทรัพยากรทางทะเลฯ จะออกแรงจริงจังเพื่อเสนอฉลามบางชนิดให้ได้รับการคุ้มครอง

นายบุญเชิด ดำรงชลธี นักดำน้ำและอดีตผู้นำนักท่องเที่ยวดำน้ำในจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การที่นำฉลามมาโชว์หน้าร้านเพื่อดึงดูดลูกค้า เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ น่าจะมีกฎหมายคุ้มครอง ถ้าไม่มีต่อไปคนรุ่นหลังจะไม่ได้เห็นฉลามตัวจริง จะเห็นเพียงภาพถ่าย

อย่าไรก็ตาม ในช่วงเย็นวันนี้ (20 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารทะเลในพื้นที่ตำบลกะรน เพื่อหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไข

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว ฉลามหายาก จับฉลามโชว์หน้าร้าน ห้อยฉลามโชว์หน้าร้านอาหาร ภูเก็ต