อนุวัตจัดให้ : น้ำตกตาดขมึดลาวใต้

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 17:30 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มทุ่มสุดตัว กับภารกิจเสี่ยงและเสียวอีกแล้ว กับการโรยตัวพิชิตน้ำตกตาดขมึด สปป.ลาว

สัปดาห์ที่แล้ว ทีมอนุวัตจัดให้ อนาถาทัวร์ และ พี่บุน แห่ง Green Discovery เดินทางรอนแรมในป่า ซิปไลน์ 24 ฐาน แบกอุปกรณ์เพื่อมาให้ถึงน้ำตก ตาดขมึด น้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งลาวใต้ แต่นั้นยังไม่ใช่ความเสี่ยง และเสียวที่สุด วันนี้ความเสี่ยงและความเสียวกำลังจะเกิดขึ้น ทุกคนเตรียมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย จากนั้นเดินขึ้นเขา และซิปไลน์ไปมาระหว่างน้ำตก

เหมือนทุกคนกำลังเหาะไปมาในอากาศ ข้ามไปมาระหว่างน้ำตก ลีลาแต่ละคนสุดยอด

ทุกคนกำลังซิปไลน์แบกอุปกรณ์ไปด้วย ใส่อุปกรณ์เซฟตี้ค่อย ๆ เดินลงมาที่หน้าผา ใช่แล้ว ทีมอนาถา กำลังจะโรยตัวพิชิตน้ำตกตาดขมึดที่ยิ่งใหญ่นี้ ขนาด พี่ยักษ์ แห่งอนาถา เองก็ยอมรับว่าไม่ใช่ง่าย ๆ ที่จะโรยตัวน้ำตัวที่สูงและน้ำเยอะแบบนี้

นั่นสิ มีแต่พวกบ้าพลังอย่างพวกผมที่ทำกัน อุปกรณ์กรณ์เซฟตี้ถูกเซตอย่างดี เพราะทุกก้าวจะพลาดไม่ได้ ฝนตก น้ำตกแรง ทำให้หินทุกก้อนลื่น สติ และความไม่ประมาทจึงสำคัญพอ ๆ กับอุปกรณ์เซฟตี้   

มองจากมุมนี้เสียวทีเดียว ระดับความสูงที่โรยตัววันนี้ ประมาณ 80 เมตร คุณผู้ชมอย่ามองลงไปข้างล่างนะ เมื่อทุกคนพร้อมไปลุยด้วยกัน

เราส่งทีมงานลงไปก่อน จากนั้นแต่ละคนเริ่มทยอยโรยตัวตามลงไปทีละสองคน หน้าผาเต็มไปด้วยน้ำตก

คราวนี้ตาผมบ้าง ครั้งนี้ไปกับ พี่บุน Green Discovery เป็นบัดดี้กัน มันจะเสียว ๆ หน่อย ตามตัวตอนนี้เปียกไปหมด แต่ละก้าวของผมต้องระมัดระวัง

จุดที่ยากที่สุดก็คือ ตามแนวชะง่อนผานี่ละ ตอนนี้เย็นชุ่มฉ่ำไปทั้งตัว

ขอย้ำนะว่า กิจกรรมโรยตัวแบบนี้ ผู้ที่จะเล่นต้องผ่านการฝึกโดยผู้เชี่ยวชาญมาก่อน เพราะทุกก้าวพลาดไปหมายถึงชีวิต ลงมาได้อย่างปลอดภัย

นี่ละกิจกรรมมันส์ ๆ ที่เสียว แต่ก็มันจนหลายคนติดใจ เป็นมนต์เสน่ห์ของน้ำตกในลาวใต้

โรยตัวเสร็จแล้ว ขากลับก็ต้องซิปไลน์กลับไปบ้านพัก ยัง...ความเสี่ยง และความเสียว ยังไม่ได้เท่านี้ หากใครมาน้ำตกตาดขมึดแล้ว นอกจากต้องเดินป่าหลายกิโลเมตร ซิปไลน์เป็นสิบฐานแล้ว ขากลับต้องแบกของและไต่หน้าผาแบบนี้

ทางเดินเป็นเหล็กเส้นที่ดัดแปลงเป็นที่วางเท้า เจาะฝังเข้าไปในหิน ทุกคนต้องใส่ฮาเนต ค่อย ๆ เกี่ยวอุปกรณ์เซฟตี้ไปตามลวดสลิง พื้นที่ในการวางเท้าน้อยมาก

ค่อย ๆ ไต่หน้าผา และค่อย ๆ เกี่ยวอุปกรณ์เซฟตี้ไปแบบนี้ อุปสรรคสำคัญคือแต่ละคนต้องแบกสัมภาระกลับออกไปด้วย มันจึงเสี่ยงและเสียวหน่อย ๆ

บอกตรง ๆ แต่ละคนหายใจไม่ทั่วท้องกันเท่าไหร่ จุดที่เราปีนหน้าผากลับเป็นเส้นทางเดียวกับน้ำตก

บางจุดต้องค่อย ๆ เดินลัดผ่านหน้าผาหินเล็ก ๆ ทุกก้าว แขน และขา ต้องทำงานสัมพันธ์กัน มือต้องเกี่ยวอุปกรณ์เซฟตี ขาต้องค่อย ๆ ก้าว

กว่าจะผ่านด่านนี้มาได้ เล่นเอาเหนื่อยไปตาม ๆ กัน ยัง...ยังไม่ถึง เพราะต้องแบกสัมภาระเดินกลับออกไปให้ถึงหมู่บ้าน หนองหลวง อีก 4 กิโลเมตร ด้วยกัน ขอบคุณ พี่บุน Green Discovery ทีมอนาถาทัวร์

ชานนท์ แสนสวย ภาพมุมสูง 
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ตาดขมึด น้ำตกตาดขมึด ลาวใต้ น้ำตกตาดขมึดลาวใต้