ชาวบ้านราชบุรีวอนแก้ปัญหาหมูป่า หลังมีคนนำมาปล่อยจนเพิ่มจำนวน

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 15:41 น.

Views

ชาวบ้านราชบุรี ร้องเรียนหน่วยงานในพื้นที่ ช่วยตรวจสอบแก้ไขปัญหาที่เกิดจากหมูป่า หลังมีคนนำมาปล่อยในวัด จนทุกวันนี้ขยายพันธุ์จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะสร้างความเดือดร้อนรำคาญแล้ว ยังกลัวว่าหมูป่าเหล่านี้จะเป็นแหล่งเชื้อโรคจนลามมาติดชาวบ้านด้วย ติดตามจากรายงาน

ชาวบ้านหมู่ 2 ต.หลุมดิน อ.เมือง จ.ราชบุรี ร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัด ว่ามีหมูป่ากว่า 40 ตัว ที่อาศัยอยู่ในวัดท่าโขลง ออกมาสร้างความเดือดร้อน กัดกินต้นไม้ที่ชาวบ้านปลูกไว้ คุ้ยเขี่ยหาอาหารในถังขยะ ทำให้ในชุมชนเกิดความสกปรก แม้จะเคยแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งหมูป่าเหล่านี้มีผู้นำมาถวายทางวัด และได้ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวัวอีกกว่า 50 ตัว และสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่กำลังสร้างปัญหา ทั้งเรื่องเสียงดัง และกลิ่นเหม็นจากมูลของพวกมัน ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยจัดการแก้ไขปัญหา ก่อนที่สัตว์เหล่านี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่าเดิม

ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จ.ราชบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเปิดเผยว่า เบื้องต้นได้แจ้งทางเจ้าอาวาสถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และได้ประสานทางทหาร เพื่อให้มาช่วยนำสัตว์บางส่วนออกไปนอกพื้นที่ ส่วนชาวบ้านคนไหนที่มีความประสงค์จะเอาไปเลี้ยง ให้มาติดต่อทางวัดได้

นอกจากนี้ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และ อบต.หลุมดิน ให้มาร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งขอให้ชาวบ้านและผู้ที่คิดจะนำสัตว์มาปล่อยในวัด หยุดความคิดดังกล่าว เพราะเป็นการสร้างภาระให้กับวัด รวมทั้งชุมชนใกล้เคียงด้วย

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ยังฝากเตือนผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวัยเรียนว่า หมูป่าจะชอบแช่อยู่ตามโคลนเลน ซึ่งอาจจะมีเห็บที่เป็นพาหะนำเชื้อไข้ไทฟัส หรือ ไข้รากสาดใหญ่ ติดตัวหมูป่ามาได้ และเมื่อเห็บเหล่านี้กระโดดไปเกาะตามจุดอับในร่างกายของเด็ก โดยที่ผู้ปกครองไม่ได้สังเกต และเมื่อเด็กถูกเห็บกัดก็อาจจะป่วยได้ เพราะฉะนั้นจึงขอให้ดูแลตรวจดูร่างกายของบุตรหลานอย่างสม่ำเสมอด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ราชบุรี วอนแก้ปัญหาหมูป่า หมูป่าปล่อยวัด หมูป่า ราชบุรี