คืบหน้า สันดอนทรายปิดกั้นลำคลอง จ.นราธิวาส

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีสันดอนทรายปิดทางเข้า-ออกของน้ำทะเล ที่จังหวัดนราธิวาส ที่ได้นำเสนอไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปรากฎว่ามีคำสั่งให้รื้อถอนบ้าน 2 หลัง ที่สร้างคร่อมทางน้ำ พร้อมทั้งมีการเสนอจัดสรรที่ดินใหม่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะพื้นที่

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานราธิวาส พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกสำรวจเพื่อแก้ไขปัญหาคลองโคกเคียนตื้นเขิน หลังมีทรายจากทะเลถูกคลื่นลมซัดขึ้นมา จนกลายเป็นสันดอนทรายปิดกั้น จนน้ำไม่สามารถระบายเข้าออกได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านบาโร๊ะบูตอเหนือ มีบ้าน 2 หลัง สร้างคร่อมขวางลำคลองอยู่ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลระบายไม่สะดวก จึงได้สั่งให้รื้อถอนบ้านทั้ง 2 หลังออก

และจากการสอบถามเจ้าของบ้านทั้ง 2 หลัง ทราบว่ามีฐานะยากจน ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง จึงได้มาสร้างบ้านคร่อมลำคลองดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ทางหน่วยงานในพื้นที่จะได้มีแผนในการเยียวยาช่วยเหลือ ด้วยการพิจารณาจัดสรรที่ดินสร้างบ้านหลังใหม่ให้ ในที่ดินของโครงการหมู่บ้านประชารัฐ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่จัดสร้างขึ้นเพื่อรองรับกลุ่มชาวประมงที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นลม และน้ำกัดเซาะตลิ่ง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน สันดอนทรายปิดกั้นลำคลอง สันดอนทรายปิดกั้นคลอง คลองโคกเคียน สร้างบ้านคร่อมลำคลอง สันดอนทรายปิดทางเข้าออกน้ำทะเล