ผู้ว่าฯ จ.นครราชสีมา หารือ ต้อนฝูงกระทิงไปป่าภูหลวง จ.นครราชสีมา

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 16:28 น.

Views

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เดินทางลงพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว เพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหากระทิงป่า ออกมาหากินนอกเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านทำให้ปัญหาการเผชิญหน้าระหว่างกระทิงป่ากับชาวบ้านเพิ่มขึ้นทุกปี

ซึ่งจากที่ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันหารือเรื่องเส้นทางที่จะใช้ในการผลักดันเคลื่อนย้ายฝูงกระทิงจากเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว ไปยังป่าเขาภูหลวง ซึ่งอาจต้องใช้เส้นทางผ่านพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ จำเป็นต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าการเคลื่อนย้ายกระทิงอาจสร้างความเสียหายต่อพื้นที่การเกษตร แต่หากชาวบ้านยินยอมและเข้าใจ ก็เป็นไปได้สูงที่จะผลักดันฝูงกระทิง

โดยหลังจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินทางไปที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และที่จุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า เพื่อสำรวจความเป็นอยู่ของฝูงกระทิงในพื้นที่ก่อนวางแผนดำเนินการขั้นต่อไป

อย่างไรก็ตามยังมีชาวบ้านบางส่วนไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนย้ายกระทิง โดยอยากให้มีการอนุรักษ์กระทิงให้คงอยู่ในพื้นที่เดิมต่อไป