ทรัมป์ ประกาศ ขึ้นบัญชีดำ เกาหลีเหนือ เป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้าย

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 13:01 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำให้ เกาหลีเหนือ กลับมาเป็นรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้ายอีก หลังจากได้ถอดเกาหลีเหนือออกไปจากบัญชีดำนี้เมื่อปี 2551 ในสมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจา เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ เกาหลีเหนือจะกลับเข้าไปอยู่ในบัญชีดำของกลุ่มประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย เช่นเดียวกับ อิหร่าน, ซูดาน และซีเรีย โดยหลังประกาศแล้ว ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวว่า เกาหลีเหนือ สมควรที่จะได้รับการประกาศมานานแล้ว
              
ขณะที่ คำประกาศของผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ยังถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ต้องการจะโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือ ทั้งด้านการทูตและเศรษฐกิจ ซึ่งถือเป็นการเปิดทางให้สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือมากขึ้น นักวิเคราะห์เชื่อว่า ความเคลื่อนไหวนี้ เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์มากกว่าการนำไปปฏิบัติจริง และยิ่งจะทำให้ความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะให้ เกาหลีเหนือ ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธมีความเปราะบางมากยิ่งขึ้น

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย เกาหลีเหนือ โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นบัญชีดำเกาหลีเหนือ สนับสนุนการก่อการร้าย คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ