พิพากษาคดีฟอกเงินสมาชิกสหกรณ์จุฬา ลงโทษจำคุก 8 ปี 6 เดือน

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาในคดีที่ นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นางสาวเมธวัชร์ คนมั่น ถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน จากกรณีหลอกลวงเงินของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์ฯ อ้างนำไปลงทุนในโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล

โดยในวันนี้เป็นการอ่านคำพิพากษาเฉพาะในส่วนของ นางสาวเมธวัชร์ ซึ่งได้กลับคำให้การยอมรับสารภาพ ซึ่งศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าจำเลยกระทำผิดจริง เป็นการกระทำผิดหลายกรรม หลายวาระต่อเนื่องกัน จึงพิพากษาให้จำคุก 8 กระทงๆ ละ 2 ปี และจำคุกในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน 1 ปี รวมโทษจำคุก 17 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงลงโทษจำคุก 8 ปี 6 เดือน

สำหรับการฟ้องจำเลยในคดีนี้ เป็นคดีต่อเนื่องจากการที่นายสวัสดิ์ ได้หลอกลวงกลุ่มข้าราชการประจำ และข้าราชการบำนาญ ซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์ ว่าตนได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ก่อนจะชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยจะได้ค่าตอบแทนร้อยละ 12 ต่อปี จนมีผู้เสียหายหลงเชื่อนำเงินกว่า 183 ล้านบาท มาร่วมลงทุน เหตุเกิดช่วงระหว่างเดือนมกราคม 2559 ถึงเดือนมิถุนายน 2560 ต่อเนื่องกัน โดยเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหาย จำนวน 62 ล้านบาท นายสวัสดิ์ได้โอนไปให้นางสาวเมธวัชร์ ใช้เล่นพนันฟุตบอล ซึ่งเป็นการฟอกเงินที่ได้จากการกระทำผิด

Tag : สมาชิกสหกรณ์จุฬา สหกรณ์จุฬา คดีฟอกเงิน