Green Report : ศึกษาซากวาฬบรูด้าใต้ทะเล

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ความงดงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ไม่ได้มีให้เห็นแค่บนบกเท่านั้น ใต้ผืนน้ำทะเลยังมีพืช สัตว์หลากหลายชนิดที่อุดมสมบูรณ์งดงามติดอันดับโลก และแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด 1 ใน 7 จุดในเอเซียแปซิฟิกเอเชียแปซิฟิก

ความงดงามความอุดมสมบูรณ์ใต้ท้องทะเลเป็นสิ่งที่ต้องดำน้ำลงไปเห็นด้วยตา สัมผัสด้วยใจ เราจึงได้เตรียมพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำก่อนลงดำลงสู่ใต้ท้องทะเลบริเวณหมู่เกาะห้า และจุดดำน้ำหินม่วง หินแดง

เราได้ดำน้ำลงไปไม่ลึกมากประมาณ 12 เมตร เริ่มเห็นแนวปะการังที่มีความสมบูรณ์อยู่ในระดับปานกลาง และยังมีปะการังอ่อนสีสันสดใส สีม่วง สีแดง เกาะอยู่ตามผา และกองหินจำนวนมาก รวมถึงกัลปังหา หรือ seafan ขนาดใหญ่ ก็มีให้เห็นเป็นสีสันใต้ท้องทะเล ชวนให้ตื่นตาตื่นใจ

ตามกองหินยังมีซอกหลืบเล็กๆ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล เช่น ม้าน้ำ กุ้ง เต่า ปลาไหลมอเรย์ ปลาปักเป้า และอีกหลายชนิด รวมถึงสัตว์ทะเลขนาดใหญ่อย่าง ฉลามวาฬ ก็แวะเวียนมาทักทายนักดำน้ำเป็นประจำ 

และเมื่อดำน้ำลงไปลึกเรื่อยๆ สายตาได้ไปสะดุดหยุดลงกับบางสิ่งขาวโพลนที่จมอยู่ใต้ท้องทะเลลึกกว่า 30 เมตร เมื่อดำเข้าไปใกล้ๆ ก็ได้เห็นสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน นั่นคือ ซากโครงกระดูกวาฬขนาดใหญ่มหึมายาวราว 8 เมตร มีสภาพสมบูรณ์ เห็นเป็นโครงร่างวาฬชัดเจน  ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบซากวาฬอยู่ในบริเวณนี้

ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำสำรวจ และเก็บตัวอย่างซากโครงกระดูกวาฬไปพิสูจน์ พบว่าเป็นวาฬบรูด้าโตเต็มวัย
                                                     
สิ่งที่นักวิชาการต้องศึกษาต่อไปคือ การย่อยสลายของซากวาฬเพื่อใช้ในการประเมินอายุของสัตว์ทะเลหายาก ที่จะช่วยเป็นฐานข้อมูลเพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์วาฬ สัตว์ทะเลหายากได้อย่างยั่งยืน

ซากโครงกระดูวาฬแรกที่พบในบริเวณจุดดำน้ำนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาครั้งใหม่ ดังนั้นนักดำน้ำไม่ควรไปสัมผัสจับต้องเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติใต้ท้องทะเลต่อไป
                                                          

ขอบคุณภาพมุมสูง : เชฏฐ์ สุจิระพงษ์
ขอบคุณภาพ : Scuba Nine, Thanoam Nibavorn

Facebook,ch7greenreport

Tag : Green Report