ชาวบ้านจี้สอบถามโรงแรม ต่างชาติรุกหาดเฉวง จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 15:43 น.

Views

ชาวบ้านและชาวประมงที่เกาะสมุย ร้องขอความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน หลังเจ้าของที่ดินชาวต่างชาติ สร้างโรงแรม สร้างถนน ปิดกั้นเส้นทางสาธารณะที่ใช้กันมานับ 100 ปี ไปติดตามได้จากรายงาน

ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 ประจำพื้นที่เกาะสมุย พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง อำเภอเกาะสมุย เจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย และเทศบาลนครเกาะสมุย ลงพื้นที่แหลมสน หาดเฉวง หมู่ 2 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบชาวบ้านและชาวประมงกว่า 150 คน ที่ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม กรณีที่บริษัทนายทุนชาวต่างชาติ เป็นเจ้าของที่ดินที่กำลังก่อสร้างโรงแรมอยู่ติดชายหาด และปิดถนนที่ชาวบ้านใช้เข้า-ออกลงหาดสาธารณะ

ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนต่างบอกว่า ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้เส้นทางลงชายหาดสาธารณะได้ เพราะโครงการก่อสร้างดังกล่าว มีการทำกำแพงกันคลื่นรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ชายหาด จนไม่มีทางเดิน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเอกสารสิทธิว่าได้มาอย่างไร

ส่วนกรณีเขื่อนกันคลื่นที่สร้างรุกล้ำไปในทะเล ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งชำนาญการ กล่าวว่า ศาลจังหวัดเกาะสมุยพิพากษาและเปรียบเทียบปรับไปแล้ว ในส่วนนี้จะไม่เปรียบเทียบปรับซ้ำ เนื่องจากเป็นคดีเดียวกัน สถานที่เดียวกัน แต่จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งจากหลายฝ่าย

ขณะเดียวกัน นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การเจรจาปัญหายังไม่ได้ข้อยุติ จึงอยากให้ชาวบ้านและเจ้าของที่ดินมาเจรจาอีกครั้ง

เร็ว ๆ นี้ ทางเทศบาลนครเกาะสมุย จะเชิญเจ้าของที่ดินและชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในกรณีดังกล่าว มาร่วมเจรจา และตรวจสอบหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อหาทางออกและให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไรให้คลี่คลาย และให้เกิดความสบายใจทั้ง 2 ฝ่ายด้วย

ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน รายงาน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ต่างชาติรุกหาดเฉวง รุกหาดเฉวง สร้างโรงแรมปิดชายหาดสาธารณะ สร้างโรงแรมปิดถนน หาดเฉวง สร้างโรงแรมรุกที่สาธารณะ