บราวนีผสมกัญชา แพร่ระบาดเข้าไทย ถือเป็นการเสพกัญชารูปแบบใหม่ออกฤทธิ์รุนแรงกว่าการสูบ

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 20:07 น.

Views

เภสัชกรยอมรับว่า "บราวนีผสมกัญชา" ได้แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการเสพกัญชารูปแบบใหม่ที่ออกฤทธิ์รุนแรงกว่าการสูบ

จากกรณีที่พริตตี้สาวออกมาระบุว่า ถูกหลอกให้กิน "บราวนีผสมกัญชา" จนเกิดอาการเคลิ้ม เบลอ คอแห้ง และชีพจรเต้นเร็ว นั้น

เภสัชกรหญิงสุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยอมรับว่า "บราวนีผสมกัญชา" มีอยู่จริง และถือเป็นเสพกัญชารูปแบบใหม่ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ และเริ่มแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย โดยนำกัญชาที่ผ่านการสกัดมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนมหวานที่มีส่วนผสมของเนยหรือช็อกโกแลตในปริมาณมาก โดยเฉพาะบราวนี ก่อนนำขนมไปอบ ซึ่งความร้อนจากการอบจะทำให้กัญชาออกฤทธิ์แรงและนานกว่าการสูบกัญชาโดยตรงหลายเท่า ซึ่งถือเป็นการเสพกัญชารูปแบบใหม่ ที่ต้องเร่งหาทางป้องกัน ดังนั้น จึงได้ส่งข้อมูลการเสพกัญชาใน
ลักษณะนี้ไปให้กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาแล้ว

สำหรับ "กัญชา" ถือเป็นยาเสพติดประเภท 5 ออกฤทธิ์แบบผสมผสานทั้งกระตุ้นประสาท กดประสาท และหลอนประสาท ปัจจุบันยังพบแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด และมีผู้เข้ารับการบำบัดมากเป็นอันดับ 3 รองจากยาบ้า และสุรา ดังนั้นผู้ที่ชอบเที่ยวยามค่ำคืนต้องระมัดระวัง อย่ารับอาหารหรือเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้ามากินมาดื่มอย่างเด็ดขาด

ส่วนความคืบหน้าคดีพริตตี้สาวที่ถูกหลอกให้กิน "บราวนีผสมกัญชา" นั้น พันตำรวจเอกธนวรรธน์ อยู่คง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย บอกว่า ผู้เสียหายเข้าแจ้งความและสอบปากคำแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องสอบพยานบุคคลและพยานแวดล้อม เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน และแหล่งที่มาของบราวนี พร้อมเชิญฝ่ายที่ถูกกล่าวหามาสอบปากคำ หากกระทำผิดจะดำเนินการทางกฏหมายต่อไป

Tag : บราวนีผสมกัญชา ขนมผสมกัญชา กัญชาในขนม กัญชารูปแบบใหม่