กลุ่มเครือข่ายพลังหญิง รวมตัวก่อตั้งแคมเปญ ถึงเวลาเผือก ยุติการคุกคามต่อสตรี

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 20:08 น.

Views

ผู้หญิงที่ใช้บริการรถสาธารณะ ถูกคุกคามทางเพศมากขึ้น และถึงเวลาเผือกเพื่อยุติการคุกคามต่อสตรี ติดตามจากรายงาน คุณพรเทพ สิงหกุล

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ถูกจำลองขึ้นมา ตามผลสำรวจของเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ที่สำรวจพบว่า 1 ใน 3 ของผู้ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะรถเมล์ เคยถูกคุกคามทางเพศ ทั้งสายตา วาจา และพฤติกรรม

นับวันปัญหาผู้หญิงถูกคุกคากทางเพศมีเพิ่มขึ้น และผู้ก่อเหตุได้พัฒนารูปแบบการกระทำ จนยากจะป้องกันตัวเอง โดยพบว่าการถูกลวนลามด้วยสายตา มองหน้าอก และมองช้อนใต้กระโปรง พบมากที่สุด รองลงมาเป็นการฉวยโอกาสถูกเนื้อต้องตัว ต้อนเข้ามุมเพื่อลวนลาม

ทางกลุ่มเครือข่ายพลังหญิง จึงได้รวมตัวกันก่อตั้งแคมเปญ "ถึงเวลาเผือก" โดยชวนผู้ร่วมทางทุกคน ช่วยเป็นหูเป็นตาปกป้องผู้ที่ถูกคุกคาม แนะวิธีเอาตัวรอด จากการส่งสายตาขอความช่วยเหลือ หรือก้าวออกมาจากผู้ที่กำลังคุกคาม แต่หากยังถูกกระทำอย่างไม่เกรงกลัว ให้ส่งเสียงดัง

นอกจากร่วมกันปกป้องเพื่อร่วมทางด้วยกันแล้ว ยังเรียกร้องให้ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ โดยจัดอบรมให้พนักงานขนส่งสาธารณะช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาอีกแรง และติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อใช้เป็นหลักฐานประณามผู้ที่ก่อเหตุ

การเดินทางของผู้คนในเมืองใหญ่ ต้องพบเจอผู้คนมากมายร่วมทางใช้บริการขนส่งสาธารณะ มักจะปะปนไปด้วยคนดีและคนฉวยโอกาส ผู้โดยสารร่วมทางต้องไม่ปิดหูปิดตา ช่วยกันเป็นกระบอกเสียง เพื่อปกป้องคุ้มครองซึ่งกันและกัน

ทีมข่าวสังคม รายงาน

Tag : แคมเปญ ถึงเวลาเผือก การคุมคามในสตรี ถึงเวลาเผือก