กองทัพไทยแจงการนำอวัยวะ นร.เตรียมทหารที่เสียชีวิตไปตรวจ

วันที่ 21 พ.ย. 2560 เวลา 18:30 น.

Views

พันเอกนายแพทย์นรุฏฐ์ ทองสอน แพทย์ประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ที่ทำการชันสูตรพลิกศพ ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบภายนอกของศพไม่พบว่ามีบาดแผล แต่พบกระดูกซี่โครงซี่ที่ 4 ข้างขวาหัก มีรอยช้ำของกล้ามเนื้อหน้าอกด้านขวา ซึ่งไม่ตอบโจทย์ว่ารอยช้ำและกระดูกซี่โครงหักนั้น จะทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ ทางแพทย์จึงเก็บสมอง หัวใจ และกระเพาะ พร้อมสุ่มตัวอย่างอวัยวะบางส่วนไว้ทำสไลด์ เพื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการ และได้ลงสาเหตุการเสียชีวิต ว่าหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทั้งนี้ การดำเนินการทั้งหมดได้ทำตามกฎหมายทุกอย่าง และได้ประสานทางญาติแล้วว่า พร้อมที่จะนำอวัยวะทั้งหมดนั้นกลับคืนให้

พลโท ณตฐพล บุญงาม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วยพลตรีกนกพงษ์  จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร ระบุว่ากองทัพเสียใจต่อครอบครัว และเป็นความเสียใจของกองทัพที่สูญเสียอนาคตของกองทัพ  และมีการตั้งคณะกรรมการสอบว่ามีบุคคลใดเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์วันเสียชีวิตในวันที่ 17 ตุลาคมบ้างแต่ยอมรับว่า  ผู้ตายเคยถูกซ่อมเมื่อ 3 เดือนก่อนจริง
ในครั้งนั้นเกิดปัญหาชีพจรอ่อนมาก และหัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ แพทยผ์ได้รีบทำการรักษาและเมื่อดีขึ้นก็กลับมาเรียนตามปกติ ซึ่งทางครอบครัวก็ไม่ได้ติดใจเอาความใดๆ ส่วนการเสียชีวิตครั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่ได้ถูกทำร้าย และไม่มีการฝึกที่เข้มงวดในวันที่เสียชีวิต เพราะโรงเรียนมีกฎระเบียบชัดเจนในการลงโทษนักเรียน

Tag : กองบัญชาการกองทัพไทย นักเรียนเตรียมทหาร การชันสูตรศพ