กล้าลองกล้าลุย : พิสูจน์สปาไส้เดือน จ.แพร่ ตอน 1

วันที่ 22 พ.ย. 2560 เวลา 07:03 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาทุกท่านไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพที่จังหวัดแพร่ ชาวบ้านที่นี่เขาพร้อมใจกันทั้งหมู่บ้าน "เลี้ยงไส้เดือน" เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในหลายด้าน แต่มีอีกอย่างที่รอให้ทุกท่านได้ไปพิสูจน์ นั่นก็คือ "สปาไส้เดือน" เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

ขึ้นชื่อว่า "ไส้เดือน" สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ตัวยาว ๆ ลื่น ๆ ชอนไชอยู่ใต้ดิน ถึงแม้จะรู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะด้านการเกษตร แต่หลายคนเห็นแล้วอาจไม่อยากเข้าใกล้ หรือถึงขั้นขยะแขยงเลยก็มี

นี่คือไส้เดือนสายพันธุ์ AF และสายพันธุ์ TIGER ถ้าคุณผู้ชมรู้ถึงความพิเศษของมัน อาจเปลี่ยนความคิดเรื่องไส้เดือนไปอย่างสิ้นเชิง แล้วจะรักมันมากขึ้นเหมือนกับชาวบ้านที่หมู่บ้านนี้

ที่บ้านทุ่งศรี หมู่ 3 ตำบลทุ่งศรี อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ที่ผมจะพามาพิสูจน์ สปาไส้เดือน

เกือบทุกครัวเรือนของที่นี่ เขาเลี้ยงไส้เดือนไว้ตามบ้านกันเป็นล่ำเป็นสัน แทบไม่ต่างกับสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่ง อย่างที่บ้าน พี่แมว อักษร ตัวตั้งตัวตีสำคัญในการเลี้ยงไส้เดือน จนกลายเป็นสปาเลื่องชื่อ บอกว่าไส้เดือนเลี้ยงง่ายมาก ๆ เลย

เยอะจริง ๆ แค่เราคุ้ย ๆ เขี่ย ๆ ลงไปนิดเดียว ไส้เดือนก็โผล่มาให้เห็น ชนิดที่นับกันไม่หวาดไม่ไหว นี่คือจุดเริ่มต้น สปาไส้เดือน ของชาวบ้านทุ่งศรี จากที่ต้องการกำจัดขยะในครัวเรือนที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ๆ กลายเป็นชุมชนต้นแบบบริหารจัดการขยะแบบครบวงจร จนประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัล หมู่บ้านปลอดขยะชนะเลิศ และต่อยอดสร้างรายได้จากการเลี้ยงไส้เดือน เดือนละหลายพันบาท

และที่เห็นเป็นน้ำกำลังหยดอยู่นี้ นี่คือ น้ำฉี่ของไส้เดือน มันมีประโยชน์อย่างมาก เป็นปุ๋ยชั้นยอด หรือนำไปดับกลิ่นในห้องน้ำ กลิ่นเหม็นอื่น ๆ ได้สารพัด

แต่ไม่ใช่แค่ น้ำฉี่ที่ขายได้ ที่เห็นเป็นเม็ดเล็ก ๆ อยู่บนปากบ่อ นี่คือ มูลของไส้เดือน

การจะเลี้ยงไส้เดือนให้มีมูลขึ้นเป็นเม็ดแบบนี้ได้ เขามีเคล็ดลับ เศษขยะหรืออาหารที่ให้ จะต้องไม่มีรสชาติเผ็ด ไม่งั้นไส้เดือนจะตาย ปากบ่อต้องไม่รดน้ำจนชุ่มมากเกินไป มูลไส้เดือนที่เห็นเป็นดั่งขุมทรัพย์ ที่เอาไปทำเป็นปุ๋ย ปลูกพืชผักได้ดีอย่างมาก

ที่สำคัญ ทำให้เราไม่ต้องใช้สารเคมีเลย ได้เห็นประโยชน์ของไส้เดือนไปแล้วในบางส่วน แต่ที่หลายคนอยากรู้ สปาไส้เดือน เขาทำกันยังไง ก็ใช้ไส้เดือนตัวเป็น ๆ นี่แหละ ไม่ได้ใช้แค่ตัวสองตัว แต่ใช้ทีเกือบ 5 กิโลกรัม

สปาไส้เดือนช่วยอะไรได้บ้าง มาติดตามต่อพรุ่งนี้ พร้อมกับความรู้สึกแรกของการนอนกับไส้เดือนนับพัน ๆ ตัวแบบนี้ ห้ามพลาด

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สปาไส้เดือน เลี้ยงไส้เดือน สปาไส้เดือน บ้านทุ่งศรี สปาไส้เดือน แพร่ ปุ๋ยไส้เดือน