ผู้แทนบริษัทนิวเคลียร์ของรัสเซีย ปฏิเสธกรณีทำนิวเคลียร์รั่วไหล

วันที่ 22 พ.ย. 2560 เวลา 13:01 น.

Views

ผู้แทนบริษัทนิวเคลียร์ของรัสเซีย ปฏิเสธว่า ไม่มีอุบัติเหตุใด ๆ เกิดขึ้นที่โรงงานนิวเคลียร์หลายแห่งในรัสเซีย ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีที่มีการตรวจพบ
              
คำปฏิเสธดังกล่าวมีขึ้น หลังมีการตรวจพบสารกัมมันตรังสีในอากาศบริเวณเทือกเขาอูรัล (Ural) เพิ่มมากขึ้นจากระดับปกติ ในหลายเดือนก่อนถึง 986 เท่า ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของรัสเซีย ยอมรับว่า มีการตรวจพบสารกัมมันตรังสีจริง โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สำนักงานความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสกล่าวว่า ได้ตรวจพบสารกัมมันตรังสีในพื้นที่บริเวณแม่น้ำวอลกา (Volga) และเทือกเขาอูรัล ที่ต้องสงสัยว่า จะมาจากโรงงานเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ หรือโรงงานผลิตวัตถุที่เกี่ยวข้องกับสารกัมนตรังสี ทั้งในรัสเซียและคาซัคสถาน แต่ก็ระบุว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน รวมทั้งสิ่งแวดล้อมในประเทศต่าง ๆ ในแถบยุโรป
             
ขณะที่ โรงงานนิวเคลียร์มายัค (Mayak) ทางตอนใต้ของเทือกเขาอูรัล ที่ใช้แปรสภาพเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ ออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้ผลิตสารกัมมันตรังสีตามที่มีการตรวจพบ และเมื่อปี 2500 เคยเกิดระเบิดที่โรงงานแห่งนี้มาแล้ว ซึ่งส่งผลให้ตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้บรรจุกากกัมมันตรังสีแตก จนทำให้มีการอพยพประชาชนเกือบ 13,000 คนออกจากพื้นที่

Tag : รอบรั้วรอบโลก โรงงานนิวเคลียร์ สารกัมมันตรังสีรั่วไหล นิวเคลียร์รั่วไหล