เตรียมเผยโฉมแผนปฏิรูปการเมืองปลายปีนี้ ประกาศใช้จริง เม.ย.ปีหน้า

วันที่ 22 พ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

เป็นวันที่ 3 แล้ว ที่คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เชิญตัวแทนพรรคการเมืองเข้าหารือเพื่อจัดทำแผนปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เสนอต่อคณะรัฐมนตรี

โดยวันนี้มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา ร่วมหารือด้วย ซึ่งทั้งหมดไม่ขัดข้องในแผนการเมืองที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ และเห็นตรงกันว่าสันติสุขจะเกิดได้ ต้องมีการปฏิรูปที่ดีนำไปสู่การเลือกตั้งที่สุจริต

ขณะที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านการเมือง เปิดเผยว่า แผนปฏิรูปการเมืองจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ และประกาศใช้ได้ในเดือนเมษายนปีหน้า

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง แสดงความกังวลต่อกรณีที่ คสช. ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ว่า อาจส่งผลกระทบถึงการขอจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งต้องดำเนินการหลายขั้นตอน รวมเวลาราว 5-7 เดือน หากยังไม่ปลดล็อกการเมือง ก็จะกินเวลาใกล้วันเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปี 2561 มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้พรรคการเมืองใหม่อาจจะก่อตั้งไม่ทัน เพราะหลังการตั้งพรรค ยังต้องจัดตั้งสาขาพรรคใน 4 ภาค รวมทั้งจัดให้มีตัวแทนในจังหวัดที่ประสงค์จะส่งผู้สมัคร และกระบวนการไพรมารีโหวต เพื่อคัดสรรผู้สมัครด้วย ซึ่งจะกระทบต่อการตอบคำถามที่ 1 ของนายกรัฐมนตรี ที่สอบถามถึงความต้องการเรื่องพรรคการเมืองใหม่

Tag : ปฏิรูปการเมือง