ตร.ท่องเที่ยวรวบสาวจีนแสบสวมบัตรประชาชน เปิดบริษัททัวร์นำเที่ยว นานกว่า 5 ปี

วันที่ 22 พ.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

นางสาว สิริภัสสร์ มะแนะ อายุ 43 ปี ชาวจีน ถูกตำรวจท่องเที่ยว ควบคุมตัวได้ที่ หมู่บ้านเดอะแพลนท์ ซอยนวมินทร์ 86 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร หลังพบพฤติการณ์เป็นบุคคลต่างด้าวสวมบัตรประจำตัวประชาชนเป็นคนไทย มาประกอบธุรกิจนำเที่ยว โดยเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยตงหม่ง อินเตอร์เนชันแนล ทราเวล กรุ๊ป (เออีซี) จำกัด

ผู้ต้องหายอมรับว่า ไม่รู้จักกับเจ้าของบัตรประจำตัวประชาชนที่นำมาสวมชื่อ โดยหลังจากได้บัตรมา ก็นำไปเปิดบริษัททัวร์นำเที่ยวเป็นเวลา 5 ปีแล้ว เพื่อนำลูกทัวร์จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย ผ่านบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ทำทัวร์ศูนย์เหรียญ

ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า การสวมบัตรประจำตัวประชาชน เป็นภัยความมั่นคง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการจับกุมไปแล้วหลายราย และมีการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่สวมบัตรประจำตัวประชาชน ให้กับผู้ต้องหาไปแล้วเช่นกัน

จากการสืบสวน พบว่านางสาวสิริภัสสร์  ได้ยื่นคำร้องขอมีบัตรประจำตัวประชาชนครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2545 ในชื่อ"น.ส.นาคำ มะแนะ" โดยมีการปลอมแปลงข้อมูลปีเกิดของ นางสาวนาคำ ในทะเบียนสำรวจบัญชีบุคคลในบ้าน ที่ออกโดยกรมประชาสงเคราะห์ เพื่อนำมาใช้เป็นเอกสารยื่นประกอบคำร้องขอมีบัตร ทำให้เจ้าของบัตรตัวจริงไม่สามารถยื่นขอทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ตั้งแต่นั้นมา

Tag : เปิดบริษัททัวร์ สวมบัตรเปิดบริษัททัวร์