พาณิชย์ ยันราคาข้าวเปลือกหอมมะลิราคาดี

วันที่ 22 พ.ย. 2560 เวลา 19:56 น.

Views

ในช่วงนี้ผลผลิตข้าวกำลังออกสู่ท้องตลาดมากขึ้น ทำให้เกิดความกังวลว่าราคาจะตกต่ำ แต่กระทรวงพาณิชย์ ยืนยัน ราคาซื้อขายข้าวปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระแสข่าวว่าราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ และข้าวเปลือกหอมจังหวัด ตกต่ำลงนั้นไม่เป็นความจริง เพราะได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิอย่างใกล้ชิด ซึ่งยังพบว่าขณะนี้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง ซื้อขายกันที่ราคา ตันละ 11,100-13,600 บาท สูงกว่าปีที่แล้ว ซึ่งซื้อขายในราคาตันละ 9,100-11,500 บาท

ส่วนข้าวหอมจังหวัด ซึ่งเป็นข้าวเปลือกหอมมะลิที่ปลูกนอกพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย และพะเยา นั้น ราคารับซื้ออยู่ที่ตันละ 15,000-13,500 บาท ตามคุณภาพและความชื้น

ดังนั้น หากเกษตรกรต้องการขายข้าวให้ได้ราคาดี อย่ารีบเก็บเกี่ยวให้รอระยะเวลาที่เหมาะสม นอกจากนี้เพื่อช่วยชะลอผลผลิตข้าวออกสู่ท้องตลาดมากเกินไปจนส่งผลต่อราคา รัฐบาลยังมีโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปีฤดูการผลิตปี 2559/2560 ซึ่งให้สินเชื่อสำหรับผู้ที่ชะลอการขายข้าว และให้เก็บไว้ในยุ้งฉาง ซึ่งเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจะได้ค่าเก็บยุ้งฉางอีกตันละ 1,500 บาท

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้กำกับดูแลผู้ซื้อให้มีการแสดงราคารับซื้อข้าวเปลือก และสั่งการให้เจ้าหน้าที่วัดตรวจสอบเครื่องชั่ง เครื่องวัดความชื้น อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ข้าวออกสู่ตลาดมาก

Tag : ราคาข้าวเปลือก ข้าวเปลือกหอมมะลิ ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ