รายงานพิเศษ : เปิดวงจรปิดลำดับเหตุการณ์ ก่อน น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร เสียชีวิต

วันที่ 23 พ.ย. 2560 เวลา 07:00 น.

Views

ยังคงเป็นความคาใจถึงปมการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร แม้ว่าจะมีการแถลงข้อเท็จจริงไปแล้วส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นการชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ วานนี้มีการเปิดเผยภาพวงจรปิดลำดับเหตุการณ์ก่อนเสียชีวิต รวมถึงการชี้แจงข้อสงสัยเหตุที่ต้องผ่านำอวัยวะออกจากศพด้วย ไปติดตามจากรายงาน

นอกจากการแถลงข่าวที่กองบัญชาการกองทัพไทย ที่ออกมายืนยันว่าการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร ไม่ได้เกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย และมีการอธิบายถึงผลการผ่าชันสูตรพลิกศพในเบื้องต้น ที่มีแนวโน้มว่าเหตุที่ทำให้เสียชีวิตน่าจะมาจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แต่อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของนายภคพงศ์ ยังคงตั้งคำถามถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ว่าจะเป็นไปตามคำชี้แจงดังกล่าวนี้หรือไม่

เพื่อเป็นการอธิบายข้อเท็จจริงให้ชัดขึ้น วานนี้ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลลำดับเหตุการณ์ก่อนที่นายภคพงศ์เสียชีวิต โดยลำดับเหตุการณ์นี้ อธิบายช่วงเวลาในวันที่ 17 ตุลาคม ตั้งแต่ 09.30 น. เป็นภาพที่นายภคพงศ์ กำลังเดินไปเอาของใช้ส่วนตัว ที่กองพันนักเรียนที่ 2 ก่อนจะเดินกลับไปที่กองแพทย์ฯ แล้วเกิดเป็นลมล้มลงในเวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งจุดนี้ไม่มีภาพวงจรปิดเนื่องจากเป็นจุดอับ ซึ่งแพทย์ได้นำส่งไปที่ห้องพยาบาล ก่อนจะกลับไปที่กองแพทย์อีกครั้งเมื่ออาการดีขึ้น

จากนั้นช่วงบ่าย 2 โมง นายภคพงศ์ ได้ไปพูดคุยกับผู้ช่วยผู้อำนวยการกองแพทย์ฯ และเข้าไปหารือเรื่องที่ไม่สบายใจอยู่ 30 นาที ก่อนจะโทรศัพท์ไปคุยกับบิดามารดาอีก 12 นาที แล้วจึงกลับห้องพักฟื้น โดยมีภาพมือขวากุมหน้าอกด้านซ้าย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำโทรศัพท์มือถือของบิดานายภคพงศ์ ไปให้สนทนาต่อ แต่กลับไปพบนายภคพงศ์กำลังล้มลงอีก จึงตามแพทย์มาดูอาการ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลโรงเรียนนายร้อย จปร. โดยมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ พลเอก ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยืนยันการเสียชีวิตไม่ได้เกิดจากโรคลมร้อน หรือ ฮีสโตรก แต่เป็นโรคประจำตัวที่ไม่ได้ร้ายแรง และไม่ขัดต่อการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ดังนั้นนอกจากตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ยังจะทำความเข้าใจกับผู้ปกครองในทุกประเด็นอีกครั้ง

เช่นเดียวกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบและกฎหมาย รวมถึงขั้นตอนการผ่าพิสูจน์หรือเก็บอวัยวะบางส่วนของแพทย์ และมองว่าปัญหาเกิดจากสุขภาพไม่ใช่จากการซ่อมหรือธำรงวินัย

ขณะที่ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม วานนี้ ผู้อำนวยการสถาบัน พร้อมด้วย รองผู้อำนวยการสถาบัน และผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนางานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาชี้แจงข้อสงสัย ถึงการรับชันสูตรพลิกศพรอบ 2 ให้กับครอบครัวของนายภคพงศ์ โดยอธิบายว่าเรื่องการผ่านำอวัยวะไปตรวจพิสูจน์ทางพยาธิวิทยา ที่เกิดข้อกังขาสงสัยอยู่ในขณะนี้ เป็นขั้นตอนปกติที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบ ซึ่งหลังจากที่มีการส่งศพไปทำการชันสูตรพลิกศพแล้ว แพทย์ที่ทำการผ่าชันสูตรจะใช้ดุลพินิจในพิจารณาว่าต้องมีการตรวจพิสูจน์ทางพยาธิวิทยาหรือไม่ และหากมีความจำเป็นก็จะพิจารณาว่าจะต้องเก็บอวัยวะส่วนใดไปตรวจสอบบ้าง ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ญาติทราบ

สำหรับศพของนายภคพงศ์ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้เริ่มทำผ่าชันสูตรไปเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีญาติเข้าร่วมสังเกตุการณ์ และพบว่ามีอวัยวะบางส่วนในศพหายไป ส่วนผลการชันสูตรแพทย์พบร่องรอยต่าง ๆ ที่น่าสงสัย ซึ่งก็ได้มีการรวบรวมไว้เป็นข้อมูลแล้ว เหลือเพียงรอรับอวัยวะ ที่สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ ส่งกลับมาให้ในวันนี้ จากนั้นคาดว่าจะใช้เวลาในการตรวจพิสูจน์อีก 1 สัปดาห์ ก็จะมีข้อสรุปในเรื่องนี้

ธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์ ทีมสนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง น้องเมยเสียชีวิต นักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร