ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องบิว ไวรัสขึ้นสมอง จ.ลพบุรี

วันที่ 23 พ.ย. 2560 เวลา 18:01 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ จ.ลพบุรี ให้กำลังใจแม่ที่มีลูกสาวป่วยด้วยโรคไวรัสขึ้นสมอง ไม่รับรู้และไร้การตอบสมอง แม้แพทย์ระบุโอกาสหายแทบไม่มี แต่แม่ก็ยังหวังให้เกิดปาฏิหาริย์

ภาพสะเทือนใจแม่ เมื่อลูกสาวคนพี่นั่งอ่านหนังสือให้น้องฟัง หากไม่ใช่เพราะอาการเจ็บป่วยรุนแรงถึงขั้นสมองตาย ป่านนี้ลูกสาวคนสุดท้องที่นอนป่วยบนเตียง คงได้มีโอกาสไปเรียนหนังสือเหมือนพี่

แม่ยากจะทำใจ เผย "น้องบิว" ลูกสาว วัย 7 ขวบ ที่นอนป่วยอยู่นี้ เมื่อแรกเกิดมีอาการครบ 32 เป็นเด็กแข็งแรง ฉลาด ช่างพูด จนอายุเข้า 4 ขวบ กำลังจะเข้าโรงเรียนในอีกไม่กี่เดือน กลับล้มป่วยกะทันหันแบบไม่มีสาเหตุ ไข้ขึ้นสูง และชัก ทางบ้านรีบพาส่งโรงพยาบาล แต่ทุกอย่างสายเกินการณ์ แพทย์ระบุเด็กหญิงเป็นไวรัสขึ้นสมอง

นอกจากสมองตาย ยังมีอีกหลายโรค หลายอาการรุมเร้า ทั้งกล้ามเนื้ออ่อนแรง และแพ้ภูมิตัวเอง ชักเกร็งวันนึงหลายรอบ แม่ไปไหนไม่ได้ ห่างเพียงเสี้ยวนาทีลูกอาจตกอยู่ในภาวะวิกฤติ

2-3 เดือนให้หลังมานี้ ยิ่งน่าห่วง ดูเหมือนว่าร่างกายของเด็กหญิงรับอาหารได้น้อยลง กินเข้าไปก็ออกหมด จนร่างกายผ่ายผอม หลายครั้งที่ดูดเสมหะกันไม่เสร็จ ต้องหยุดกลางคัน เพราะหนูน้อยอาเจียน

ทุกคนในบ้านอมทุกข์ ห่วงน้องคนสุดท้อง อย่าง "น้องโบ" ผู้พี่ อายุเพียง 9 ขวบ แต่เธอพยายามแบ่งเบาภาระแม่ ช่วยงานบ้าน ช่วยดูแลน้อง แม้เป็นความรับผิดชอบที่เกินวัย แต่เต็มใจ เพราะห่วงทั้งแม่ห่วงทั้งน้อง

น้องบิว ต้องไปหาหมอที่กรุงเทพฯ ตามนัดทุกเดือน อีกภาระหนักคือ ค่ารถค่าเดินทาง เนื่องจากอาการของเด็กหญิงไม่สู้ดี ต้องจ้างรถกู้ชีพ หรือรถที่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตไปส่ง ซึ่งต้องจ่ายค่าจ้างแพงกว่ารถทั่วไปถึง 3 เท่า ตกครั้งหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ในขณะที่ฐานะทางบ้านยากไร้ พ่อทำงานคนเดียว

แม่รู้เต็มอก วันที่ลูกจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมแทบไม่มี ทุกวันนี้ดูแลกันแบบประคับประคอง ปวดหัวใจทุกครั้งที่เห็นลูกเจ็บทรมาน แต่สื่อสารกันไม่ได้

หัวอกผู้เป็นแม่ หวังเพียงปาฏิหาริย์ช่วยยื้อลมหายใจลูก แม้ต้องแลกด้วยชีวิต แม่ก็ยอม

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม น้องบิว ไวรัสขึ้นสมอง ไวรัสขึ้นสมอง