บีทีเอส แจงสาเหตุรถเสียรายเดือน เป็นไปตามมาตรฐานดูแลความปลอดภัย

วันที่ 23 พ.ย. 2560 เวลา 20:09 น.

Views

ผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส แจงเหตุรถเสียรายเดือน หลังมีผู้เก็บสถิติพบว่า ช่วงระยะเวลา 1 ปี เกิดเหตุขัดข้องกับรถไฟฟ้าบีทีเอสถึง 52 ครั้ง

กรณีมีผู้เก็บสถิติเหตุขัดข้องของรถไฟฟ้าบีทีเอส และโพสต์ข้อความผ่านโลกโซเชียล โดยระบุว่าในรอบ 1 ปี นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รถไฟฟ้าบีทีเอสเกิดเหตุขัดข้องสูงถึง 52 ครั้ง หรือเฉลี่ยเดือนละ 4 ครั้ง มากสุดถึงวันละ 6 ครั้ง ทำให้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากนั้น

นายอาณัติ อาภาภิรมย์ ประธานกรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ บีทีเอส ชี้แจงสาเหตุที่ต้องประกาศหยุดเดินรถในแต่ละครั้งว่า เป็นไปตามมาตรฐานการดูแลความปลอดภัย ซึ่งแม้จะพบปัญหาเพียงเล็กน้อย แต่หากประเมินว่ากระทบกับผู้โดยสาร ก็จะประกาศหยุดเดินรถทันที

อีกเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ไม่แพ้กัน คือ การถอดเก้าอี้โดยสารภายในรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เพื่อลดความแออัดของผู้โดยสาร ล่าสุด ผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ยืนยันไม่ผิดสัญญาสัมปทาน โดยสิ้นเดือนนี้จะประเมินผล หากแก้ปัญหาได้จริง จะถอดเก้าอี้ออกอีก 19 ขบวน ระหว่างรอส่งมอบรถขบวนใหม่อีก 35 ขบวน ที่จะเข้ามาช่วงปลายปี 2562

Tag : บีทีเอส บีทีเอสเสีย สถิติบีทีเอสเสีย รถไฟฟ้าเสีย สถิติรถไฟฟ้าเสีย