เจ้าหน้าที่จับชาวอุยกูร์ 3 คน หนีห้องขัง ตม.สะเดา จ.สงขลา

วันที่ 23 พ.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

หลังจากเมื่อคืน นายอำเภอสะเดา นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมชาวอุยกูร์ 2 คน ที่หลบหนีออกจากห้องควบคุม ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จังหวัดสงขลา เมื่อ 2 วันก่อน ได้ที่บ้านหมู่ 1 ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หลังทั้ง 2 คน ออกมาขออาหารจากชาวบ้าน และมีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้ ทราบชื่อคือ นายอับดุลเลาะห์ และ นายมูฮัมหมัด อัลดุลลา ซึ่งอยู่ห่างจากมัสยิดบ้านสำนักขาม 200 เมตร และห่างจากด่านพรมแดนสะเดา 9 กิโลเมตร

นอกจากนี้ทางการมาเลเซีย ยังควบคุมตัวชาวอุยกูร์ ได้อีก 1 คน ใกล้ชายแดนในรัฐเคดาห์ พร้อมกับประสานกับทางการไทย ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดยถูกนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.สะเดา

โดยสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าชายชาวอุยกูร์รายนี้ อายุ 30 ปี เป็นชาวมุสลิม เชื้อสายจีน โดยผู้ต้องหาลักลอบเดินเท้าเข้าไปยังเมืองบูกิต ตังกา และถูกจับกุมได้เมื่อเย็นวานนี้ โดยตำรวจมาเลเซีย

พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วยผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 นำเจ้าหน้าที่ทางการจีน เดินทางมาที่ สภ.สะเดา เพื่อร่วมฟังการสอบสวนชาวอุยกูร์ ทั้ง 3 คน ที่ถูกจับกุมได้ แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน แต่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จีน มาตรวจสอบว่าชาวอุยกูร์ ทั้ง 3 คน เป็นบุคคลตามหมายจับและทางการจีน กำลังต้องการตัวอยู่ หรือไม่