คุมตัว "สับ วาปี" ทำแผนฯ สร้างพยานเท็จ

วันที่ 23 พ.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นำตัว นายสับ วาปี ผู้ต้องหาที่ยอมรับสารภาพว่า เป็นผู้รับสมอ้าง เป็นผู้ขับรถชนคนตายแทน นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณศาลจังหวัดนครพนม  เพื่อนำเงินจาก นายสุริยา นวลเจริญ หรือ “ครูอ๋อง” และนำไปมอบให้กับญาติผู้เสียชีวิต

รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า นายสับให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยระบุว่า นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ เป็นผู้จัดตั้งขบวนการสร้างพยานเท็จ ตั้งแต่การหาข้อมูล วางแผน และหาทะเบียนรถที่ตรงกับคันที่ใช้เกิดเหตุ ก่อนจะมาติดต่อตนให้ไปรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ โดยให้ค่าจ้าง 400,000 บาท และพาไปลงบันทึกไว้ที่ สภ.เรณูนคร แต่ถึงวันนี้ ตนและญาติที่ถูกแจ้งความ ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ได้แต่เพียงเงินค่าเดินทางเท่านั้น ตำรวจเชื่อมั่นว่า จะเชื่อมโยงไปถึงครูจอมทรัพย์ได้

ส่วนเรื่องเงินที่มีผู้บริจาคเป็นทุนให้กับครูจอมทรัพย์ ต่อสู้คดีก่อนหน้านี้ รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ผู้ที่บริจาคเงินไปแล้ว แต่รู้สึกว่าตนเป็นผู้เสียหายเพราะเงินที่บริจาค ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ สามารถแจ้งความเอาผิดในข้อหาฉ้อโกงได้