พญ.คุณหญิงพรทิพย์ เผย การเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ผิดปกติ

วันที่ 23 พ.ย. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

ครอบครัวของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตภายในโรงเรียนเตรียมทหาร จังหวัดนครนายก เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครนายก เดินทางไปยังแผนกชันสูตรศพและนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อขอรับชิ้นส่วนอวัยวะของน้องเมยนำไปให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ทำการตรวจพิสูจน์รอบ 2

บิดาน้องเมย บอกว่า ยังสงสัยเรื่องการเสียชีวิตของบุตรชายว่า มีใครทำให้เสียชีวิตหรือไม่ แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ขณะที่มารดาของน้องเมย ได้เข้าไปเกาะกล่องใส่หัวใจของน้องเมย  โดยอยู่ในอาการที่โศกเศร้าและร้องไห้ตลอดเวลา พร้อมกับบอกว่า น้องเมยมักจะท่องบทเพลงความฝันอันสูงสุด ให้กับแม่ฟังอยู่เป็นประจำ  วันนี้จึงอยากบอกน้องเมยว่า น้องทำหน้าที่ของตนเองได้ดีที่สุดแล้ว แต่หัวใจของคนเป็นแม่ที่ต้องมาเห็นชิ้นส่วนอวัยวะของลูกแบบนี้ ให้คิดเองว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง

หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อนำอวัยวะไปมอบให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์  โดย นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันฯ ระบุว่า  ได้ตรวจสอบเบื้องต้นตามขั้นตอน พบว่าอวัยวะที่นำมาให้มี หัวใจ ตับ ม้าม ปอด และสมอง ซึ่งต้องตรวจว่าอวัยวะดังกล่าวมีสภาพเป็นอย่างไร และใช่ของน้องเมยหรือไม่ หลังจากนี้จึงจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลต่างๆ มาร่วมตรวจด้วย

ขณะที่ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์  โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์  เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของน้องเมย เป็นการเสียชีวิตแบบผิดปกติ เป็นการตายแบบกะทันหัน ซึ่งขั้นตอนในการชันสูตรพลิกศพต้องทำแบบพยาธิแพทย์และนิติเวชควบคู่กันไป แต่กระบวนการที่มีการผ่าพิสูจน์น้องเมย เป็นแบบพยาธิเท่านั้น คือ การตัดอวัยวะนำไปแช่ฟอร์มาลีนเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยไม่ได้แจ้งญาติ ถึงขั้นตอนต่างๆ ส่วนการผ่าแบบนิติเวช เป็นการนำชิ้นส่วนที่ต้องการผ่าตัด เพื่อหาสาเหตุการตายออกจากร่างกาย ต้องมีการแจ้งญาติด้วยวาจา เพราะถือเป็นวัตถุพยาน หลังผ่าเสร็จจะต้องมีการนำชิ้นส่วนกลับใส่ในร่างกายเพื่อมอบให้กับญาติ จึงอยากให้แพทย์ออกมาชี้แจง เพื่อให้สังคมหายข้อข้องใจ

Tag : น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต พรทิพย์ โรจนสุนันท์ หมอพรทิพย์