เหตุวุ่นวายขณะเคลื่อนย้ายผู้ลี้ภัยในปาปัวนิวกินี

วันที่ 24 พ.ย. 2560 เวลา 18:35 น.

Views

มีการเปิดเผยภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของปาปัวนิวกินี ใช้กระบองทุบตีผู้ลี้ภัยกลุ่มหนึ่งที่อยู่ภายในศูนย์กักกันของออสเตรเลีย บนเกาะมานัสของปาปัวนิวกินี หลังผู้อพยพบางส่วนขัดขืน ไม่ต้องการออกจากศูนย์กักกันดังกล่าว เนื่องจากไม่มั่นใจความปลอดภัยในการไปอาศัยยังที่อยู่ใหม่ ที่รัฐบาลปาปัวนิวกินีจัดหาให้ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ เจ้าหน้าที่สามารถเคลื่อนย้ายผู้ลี้ภัยชายทั้ง 378 คน ออกจากค่ายดังกล่าวได้หมดแล้ว หลังใช้เวลา 2 วัน

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี "มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์" ของออสเตรเลีย แถลงพอใจที่รัฐบาลปาปัวนิวกินีจัดหาที่อยู่ใหม่ให้แก่ผู้ลี้ภัย หลังออสเตรเลียยื่นคำร้องว่าการให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยบนเกาะมานัส ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้ศาลสูงปาปัวนิวกินีมีคำสั่งเมื่อปีที่แล้ว ให้ปิดศูนย์กักกันผู้ลี้ภัยแห่งนี้ ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ผู้อพยพฝ่าฝืน แม้ทางการอ้างว่าจะตัดน้ำ ตัดไฟ และการจัดส่งอาหารอย่างสิ้นเชิง จนทำให้ไม่สามารถอาศัยอยู่ที่ศูนย์กักกันฯ ได้ก็ตาม

Tag : รอบรั้วรอบโลก เคลื่อนย้ายผู้ลี้ภัยในปาปัวนิวกินี รอบรั้วรอบโลก ปาปัวนิวกินี เกาะมานัส ศูนย์กักกันของออสเตรเลีย ผู้ลี้ภัย