เตรียมอนุมัติออกหมายจับครูจอมทรัพย์ ข้อหาเบิกความเท็จ จ่อพิจารณายึดใบวิชาชีพครู

วันที่ 24 พ.ย. 2560 เวลา 16:55 น.

Views

พลตำรวจตรีสุวิชาญ ญาณกิตติคุณ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนครพนม เผยความคืบหน้าการดำเนินคดีขบวนการสร้างพยานเท็จ เพื่อรับผิดแทน นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือครูจอมทรัพย์ อดีตผู้ต้องโทษคดีขับรถชนคนตาย หลังเข้าประชุมร่วมกับคณะทำงาน 7 ชุด จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ที่จัดตั้งขึ้น เพื่อพิจารณาสำนวนคดีนี้โดยเฉพาะ ว่าพนักงานสอบสวน ได้แจ้งความ นายสับ วาปี และ นางจัน วาปี ในความผิดฐานเบิกความเท็จเพิ่มอีกคนละหนึ่งข้อหา หลังตรวจสอบพบหลักฐานเป็นคำเบิกความในชั้นไต่สวน ขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ โดยขึ้นเบิกความไม่ตรงกับความเป็นจริง เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ครูจอมทรัพย์ จากเดิมที่โดนคดีแจ้งความเท็จแล้ว ในท้องที่ สภ.เรณูนคร และ สภ.เมืองนครพนม

พร้อมให้เหตุผลกรณีสอบปากคำนายสับและภรรยา ไว้นานเกินกว่า 48 ชั่วโมงแล้ว ไม่นำตัวไปฝากขัง ว่าทั้ง 2 คน เข้าพบตำรวจตามหมายเรียกด้วยตนเอง จึงไม่ต้องออกหมายจับ อีกทั้ง 2 คน ก็ให้ความร่วมมือ เนื่องจากถูกหลอกให้ร่วมขบวนการ และให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี 

กระทั่งพบความเชื่อมโยงไปยังครูจอมทรัพย์ และ นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง หลังได้แจ้งข้อหาแจ้งความเท็จไปแล้ว ว่าได้ขึ้นเบิกความเท็จในชั้นพิจารณา ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี ขณะนี้พนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลอนุมัติออกหมายจับครูจอมทรัพย์ และครูอ๋อง 2 ตัวการสำคัญในคดีนี้

ด้าน นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ เลขาธิการคุรุสภา เผยว่า ได้เตรียมตั้งคณะกรรมการพิจารณาพฤติกรรมลักษณะต้องห้ามจรรยาบรรณครู นางจอมทรัพย์ และนายสุริยา หากพบว่ามีพฤติกรรมหลอกลวง หรือสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับสถาบันครู ก็จะพิจารณายึดใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู พร้อมยืนยันนางจอมทรัพย์ ไม่สามารถกลับมาเป็นครูได้อีกแล้ว เพราะเคยถูกต้องคดีมาก่อน

Tag : ครูจอมทรัพย์