เหยี่ยวข่าว 7 สี : แนวทางย้ายกระทิงเขาแผงม้า

วันที่ 26 พ.ย. 2560 เวลา 22:25 น.

Views

เหยี่ยวข่าว 7 สี ตรวจสอบความพร้อมและแนวทางการผลักดันกระทิงเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ไปยังเขตห้ามสัตว์ป่าป่าภูหลวง หลังหลายฝ่ายตื่นตัวกับปัญหา ทั้งการตายของกระทิงเขาใหญ่ จากการถูกล่าช่วงเดือนที่ผ่านมา และปัญหาการเพิ่มขึ้นของประชากรกระทิง รอบหลายสิบปี จนแหล่งอาหารไม่เพียงพอต้องออกไปหากินนอกพื้นที่

การย้ายหรือผลักดันจากเขาแผงม้า ไปยังป่าภูหลวง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เนื่องจากผืนป่าทั้ง 2 ถูกคั่นกลางด้วยชุมชน พื้นที่ทำการเกษตรเส้นทางผ่าน เส้นทางเดินของกระทิงด้วย

1 ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ คือ ที่บ้านวังไผ่ ตำบลวังน้ำเขียว ชาวบ้านพาทีมข่าวไปดูร่องรอยความเสียหายของไร่ข้าวโพดกว่า 10 ไร่  ที่ฝูงกระทิงทิ้งไว้ดูต่างหน้า

แม้จะเห็นด้วยกับแนวคิดการผลักดันกระทิงเขาแผงม้าไปยังผืนป่าภูหลวง แต่ไม่มั่นใจทำได้จริง และเกรงจะสร้างปัญหาตามมา

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ยืนยันความจำเป็นที่จะเคลื่อนย้ายกระทิงบางส่วนไปยังผืนป่าภูหลวง ซึ่งมีศักยภาพและพื้นที่กว่า 140,000 ไร่ เนื่องจากที่เขาแผงม้า มีพื้นที่จำกัดเพียง 5,000 ไร่ เท่านั้น โดยกำชับทุกฝ่ายหาแนวทางที่เหมาะสม

ส่วนขั้นตอนการผลักดันกระทิง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยืนยันไม่ได้ย้ายกระทิงไปป่าภูหลวงทั้งหมด มีเพียงบางส่วนที่หากินนอกแนวเขตจนสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ทำการเกษตรหลายหมู่บ้านทั้งในตำบลวังหมี และตำบลวังน้ำเขียว ส่วนกระทิงที่เหลือที่เขาแผงม้า ต้องมีแผนบริหารจัดการ ทั้งแหล่งน้ำและอาหาร รวมถึงการทำแนวรั้วป้องกันเพิ่มเติม 

เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องใช้เวลาและความเข้าใจ ลดการเผชิญหน้าระหว่างคนและกระทิง ซึ่งถือว่าเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้คน นักท่องเที่ยวมาที่เขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียวด้วย

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี สนามข่าว 7 สี