คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามติดแก้ปัญหารถดูดฝุ่นจอดทิ้งที่ จ.สุโขทัย ตอนที่ 1

วันที่ 28 พ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

การตรวจสอบโครงการนี้ คอลัมน์หมายเลข 7 และ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ร่วมกันขยายผลตั้งแต่ปี 2556 และปี 2558 เพื่อตีแผ่ข้อเท็จจริงความเสียหาย และความไม่คุ้มค่าจากการใช้จ่ายเงินแผ่นดินกว่า 82 ล้านบาท ของจังหวัดสุโขทัย เพื่อทำโครงการเพิ่มศักยภาพให้บริการชุมชน ตามนโยบายกระทรวงมหาดไทย โดยซื้อรถดูดฝุ่น 78 คัน แจกให้องค์การบริหารส่วนตำบลและเทศบาลในจังหวัด รวม 13 แห่ง ยืมไปทำความสะอาดถนนหนทางในชุมชน ทั้งที่ไม่ได้ขอการสนับสนุน

เฉพาะที่เทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้รับรถดูดฝุ่นมากที่สุด 11 คัน มูลค่ากว่า 11.5 ล้านบาท ผู้บริหารเทศบาลบอกว่า ใช้งานไม่เกิน 5 ครั้ง ก็ต้องจอดทิ้งไว้ เพราะดูดฝุ่นที่ถนนในชุมชนไม่ได้ผล ต้องใช้แรงงานทำความสะอาดซ้ำ รวมทั้งรถดูดฝุ่นยี่ห้อนี้เมื่อชำรุดไม่มีอะไหล่เปลี่ยน เนื่องจากไม่มีตัวแทนคอยให้บริการ สุดท้ายจอดทิ้งไว้ที่โรงฆ่าสัตว์แบบไม่มีค่า

ล่าสุด สัปดาห์ที่แล้วคอลัมน์หมายเลข 7 กลับไปติดตามการแก้ไขปัญหาโครงการนี้ โดยเฉพาะที่เทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้ติดต่อกับจังหวัดสุโขทัย เพื่อขอคืนรถดูดฝุ่นทั้งหมด 11 คัน ที่ได้รับมอบมาแบบให้ยืม โดยจังหวัดสุโขทัยยังไม่รับคืน ขอให้เทศบาลตรวจสอบว่ารถดูดฝุ่นยังใช้งานได้ไหม หากต้องซ่อมให้ประมาณการค่าใช้จ่าย โดยแจ้งผลให้จังหวัดรับทราบแล้วตั้งแต่ปลายปี 2559 ปัจจุบันจังหวัดสุโขทัยยังไม่แจ้งผลใดๆ กลับมา

ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองสวรรคโลก ระบุพยายามติดต่อให้ตัวแทนจำหน่ายรถดูดฝุ่นยี่ห้อนี้มาซ่อมรถดูดฝุ่น แต่ไม่เป็นผล

วันพรุ่งนี้ ติดตามวิธีแก้ไขปัญหาของผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย หลังจาก สตง. ส่งหนังสือขอให้จังหวัดสุโขทัย หาผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการใช้จ่ายเงินแผ่นดินโครงการนี้

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7 ตามติดแก้ปัญหารถดูดฝุ่นจอดทิ้งที่ จ.สุโขทัย ตอนที่ 1