อนุวัตจัดให้ : พาไปเที่ยวเกาะนาวโอพี ที่เมียนมา ตอน 2

วันที่ 28 พ.ย. 2560 เวลา 17:51 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มยังอยู่ที่เกาะนาวโอพี ประเทศเมียนมา พาไปดำน้ำใต้ทะเลลึก ไขปริศนากองหิน "เยลโล่ สโตน" สวยงามอย่างไร ไปชม

เมื่อวาน พาคุณผู้ชมไปสัมผัสดินแดนแห่งน้ำทะเลสองสี เกาะนาวโอพี ประเทศเมียนมา ซึ่งถือเป็นเกาะสวรรค์ของคนชอบถ่ายภาพ และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น

วันนี้ อนุวัตจัดให้ เอาใจนักดำน้ำลึกกันบ้าง เพราะทะเลเมียนมายังคงสด และเป็นที่หมายปองของนักดำน้ำ ที่สำคัญโลกใต้ทะเลที่เมียนมา ยังมีบางอย่างแตกต่างจากประเทศไทย ว่าแต่อะไรที่แตกต่างบ้าง พี่แซม แห่งเกาะนาวโอพี บอกว่าลองไปไขปริศนาที่กองหิน Yellow Strone กันสิ

คุณผู้ชมตามผมไปไขปริศนาของกองหิน เยลโล สโตน กัน

ฝูงปลาน้อยใหญ่ว่ายเข้ามาทักทาย เราลองว่ายเข้าไปถามเจ้าถิ่น อย่างเจ้านีโมกันดีกว่า ดูมันจะขี้อาย ไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่

เจ้าหมึกยักษ์ตัวนี้ อาการหนักกว่า เพราะมันหลบหน้าซ่อนตัวอยู่ในแนวปะการัง ไม่ยอมโผล่หน้าออกมาให้เห็น 

พอ ๆ กับเจ้าปลาตัวนี้ มันพรางตัวจนกลืนไปกับแนวหิน

ว่ายไปถามเจ้าปลาไหลมอเรย์ มันบอกให้ว่ายไปตามแนวหิน ก็จะพบคำตอบ

พวกผมว่ายตามที่มันบอก ในระดับความลึกประมาณ 15 เมตร พบปะการังที่ยังสมบูรณ์ โดยเฉพาะซีแฟนสวยงามมากมาย

แต่ก็ยังไม่เจอคำตอบ ว่าทำไมชาวเมียนมาและนักดำน้ำ ถึงตั้งฉายาบริเวณนี้ว่า กองหิน เยลโล่ สโตน

ว่ายมาสักพัก ถึงกับบางอ้อ ว่าทำไมถึงเรียกที่นี่ว่า กองหิน เยลโล่ สโตน เพราะมองไปทุกที่ก็เต็มไปด้วย ทุ่งปะการังอ่อน สีเหลืองเต็มแปลกตาไปหมด

นี่แหละ ความต่างของทะเลเมียนมา โดยปกติหากไปดำน้ำทะเลประเทศไทย จะพบปะการังอ่อน สีม่วง สีแดง และสีเหลือง แต่สีเหลืองแบบนี้มีไม่มากนัก ไม่เป็นทุ่งขนาดนี้

มองไปทางไหน เหมือนว่ายอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้สีเหลือง กลางทะเล ถือเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของเกาะนาวโอพี เกาะสวรรค์ของเมียนมา ไม่เพียงแค่ปะการังอ่อน ปลาก็ยังมีสีเหลืองด้วย แปลกตาไปอีกแบบ

ดื่มด่ำกับสวรรค์ของนักดำน้ำใต้ท้องทะเล เรียกได้ว่า มาเกาะนาวโอพี ได้ทั้งท้องทะเลสวย หาดทรายสวย และน้ำทะเลใส ว่าง ๆ ก็แวะมากัน ไม่ไกลจากจังหวัดระนอง

ชานนท์ แสนสวย ภาพมุมสูง
ประกิต ปั้นจาด ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ เกาะนาวโอพี เกาะนาวโอพี เมียนมา ทะเลเมียนมา นาวโอพี เมียนมา เยลโล่ สโตน Yellow Strone