ภานุรัจน์จัดเต็ม : พี่น้องทั้ง 5 ชะตารันทด จ.อ่างทอง

วันที่ 1 ธ.ค. 2560 เวลา 17:39 น.

Views

ติดตามชะตาชีวิตของเด็ก ๆ ทั้ง 5 คน อยู่กับย่าในวัยเกษียณ ไม่มีรายได้ ใช้ชีวิตตามยถากรรม แม้แต่การหุงข้าวก็ยังต้องใช้ฟืนหุงกันแบบสมัยก่อน เป็นอย่างไร ชมใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ อ.สามโก้ จ.อ่างทอง เดินเลาะไปตามคันนาห่างจากถนนหลายร้อยเมตร เป็นที่อาศัยของหญิงวัยเกษียณ ที่เป็นทั้งย่าและยายของหลาน ๆ 5 คน เด็กชาย 3 เด็กหญิง 2 ทั้งหมดอยู่ในวัยเรียน พ่อและแม่ของเด็ก ๆ ต่างแยกทาง ทั้ง 6 ชีวิตอยู่กันตามมีตามเกิด               

สภาพที่อาศัย เรียกว่าปลูกเอาแค่พออยู่ได้ มีเสา หลังคา และพื้นกระดาน ไร้ฝาบ้าน พอฝนตกลมแรงสาดกระเซ็นทุกด้าน ที่นอนหมอนมุ้งเปียกแฉะ เด็ก ๆ ไม่เป็นอันนอน

ที่น่าห่วงยิ่งกว่าเรื่องฝนสาด คือเรื่องความปลอดภัย ด้วยเป็นบ้านที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด โดยเฉพาะห้องน้ำไม่มีแม้แต่ประตูที่ปิดได้ถาวร

ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบ ผู้เป็นย่ามีรายได้แค่เบี้ยยังชีพเดือนละ 600 นาน ๆ ที ลูกชายซึ่งเป็นพ่อของหลานจะส่งเงินมาให้บ้าง ไม่สม่ำเสมอด้วยเป็นแค่ลูกจ้างรายวัน อยู่ต่างจังหวัด รายรับไม่แน่นอน               

บางเดือนทุกชีวิตรอดได้ด้วยเงินจากเด็กชายวัย 12 ขวบ เที่ยวไปรับจ้างบวชตามงานศพ ได้เงินมาจุนเจือพี่น้อง

เพื่อความอยู่รอด ย่าสอนให้หลานรู้จักใช้ชีวิตให้มัธยัสถ์ที่สุด ยังต้องผ่าฟืนตุนไว้สำหรับหุงข้าว พยายามอาศัยเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น เพราะไม่มีกำลังจ่ายค่าไฟ อาหารหลักคือพืชผักรอบบ้าน

ตัวเล็กอายุแค่ 3 ขวบ แทบจะยังไม่รู้ประสีประสาด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องมีหน้าที่ คอยเป็นลูกมือช่วยพี่ ๆ ทำงานเท่าที่ทำไหว รวมถึงต้องเรียนรู้ช่วยย่าปลูกผักด้วย

ไม่บ่อยนักที่เด็ก ๆ จะได้กินอิ่มท้อง ส่วนเรื่องโภชนาการตามวัยแทบไม่ต้องพูดถึง นาน ๆ ทีจะได้กินเนื้อสัตว์ หากเป็นวันพระจะโชคดีหน่อย ได้กับข้าวก้นบาตรมากิน พอมีขนมให้ได้ลิ้มรสบ้าง

แค่เรื่องคุณภาพชีวิตก็ดูน่ารันทดมากแล้ว ท่ามกลางความแร้นแค้นแบบนี้ ยังไม่รู้ว่าอนาคตทางการศึกษาของหนู ๆ จะเป็นไป..ในทิศทางใด

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม เด็กยากจน ช่วยเด็กยากจน