ฝนฟ้าอากาศ : ไทยตอนบนอากาศหนาวเย็น ขณะที่ภาคใต้ยังมีฝนตกหนัก

วันที่ 3 ธ.ค. 2560 เวลา 20:10 น.

Views

พื้นที่ของไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็น ขณะที่ภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณหัวเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียส่งผลให้ภาคใต้ ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนลมหนาวจากจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวมีอากาศเย็นถึงหนาว

สภาพอากาศแต่ละภาค           
ภาคเหนือ จะมีอากาศหนาวเย็น บริเวณยอดดอยอากาศหนาวสุด 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 14-20 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีลมแรง บริเวณยอดภูมีอากาศหนาวสุด 11-15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 17-21 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21-22 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วนกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยฝนตกหนักช่วงสุราษฎร์ธานี ยาวไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนจะตกหนักแถวพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วนกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส  

ช่วงนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะขึ้นเหนือไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นแล้วยังแห่ไปชมซากุระเมืองไทย ที่เริ่มบานสะพรั่งกันด้วย

แม่ฮ่องสอน ดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง
หลังอุณหภูมิลดต่ำลงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ส่งผลนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ไปเที่ยวชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่ดอยขุนแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตรอยต่อของจังหวัดแม่ฮ่องสอนและจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตอนนี้เริ่มออกดอกสีชมพูบานสะพรั่ง อวดความงดงาม ที่มีให้ชมเพียงปีละครั้งในช่วงเดือนธันวาคมเท่านั้น

สงขลา ตร.หาดใหญ่ร้องเพลงให้ กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วม
ชุมชนบ้านควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แม้กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังพอยิ้มได้ เพราะนอกจากตำรวจภูธรหาดใหญ่ จะลุยน้ำนำสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งไปมอบให้แล้ว คุณตำรวจยังช่วยกันร้องเพลงให้กำลังใจชาวบ้าน สร้างรอยยิ้ม ผ่อนคลายความเครียดของชาวบ้านให้เบาบางลง

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ บัวบูชา ปุณณนันท์