อนุวัตจัดให้ : พิชิตเขาเล่ อ.สะเดา จ.สงขลา

วันที่ 4 ธ.ค. 2560 เวลา 17:22 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนิ้ คุณหนุ่ม พาไปพิชิตเขาเล่ ที่ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา สัมผัสกับทะเลหมอกที่สวยงามไม่ต่างจากภาคเหนือเลยทีเดียว ไปติดตามชม

สวยไหม หลายคนนึกว่าทะเลหมอกแบบนี้ถ่ายที่ภาคเหนือ แต่ที่จริงแล้วทะเลหมอกที่เห็นถ่ายที่ เขาเล่ หรือ พุทธอุทยานเขาเล่ กลางใจเมืองอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ภาคใต้นี่เอง ที่สำคัญเป็นเขาซึ่งมีความสูงแค่ 295 เมตรจากระดับทะเลปานกลางเท่านั้น อยากไปใช่ไหม ตาม อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานไปล่าทะเลหมอกพร้อมกัน

04.00 น.ผมและทีมงาน นัดพี่ ๆ เทศบาลเมืองสะเดา ไว้ที่ทางขึ้นเขาเล่ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

จากนั้นนั่งรถขึ้นไปอีกนิด แล้วเดินขึ้นเขาไปอีกเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ทางก็เป็นอย่างที่เห็น มีปีนป่ายเป็นบางช่วง สลับกับทางเดินขึ้นป่า 

ดังนั้น คนที่จะพิชิตทะเลหมอกเขาเล่ ต้องฟิตร่างกายมาพอสมควร แต่งกายพร้อมลุย ที่สำคัญเตรียมน้ำและไฟฉายติดตัวไปด้วย

เดินไม่นาน ตอนนี้เริ่มเหนื่อย เพราะทุกคนต้องทำเวลาให้ทันแสงแรก

ไม่นานก็เดินถึงจุดชมวิวเขาหัวล้าน จะเห็นวิวทะเลหมอก 360 องศา แต่รองรับนักล่าทะเลหมอกได้ไม่เกิน 60 คน ใครมาทีหลังสามารถชมแสงแรกที่เขาเขียวใกล้ ๆ กันได้

เรามาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น พระจันทร์เริ่มจะลา เมื่อพระอาทิตย์มาจะเห็นทะเลหมอกหรือไม่ มาลุ้นพร้อมกัน

เพราะการมาล่าทะเลหมอก ก็ต้องทำใจไว้ด้วย ลุ้นอย่างใจจดใจจ่อ ครั้งนี้ไม่ผิดหวัง ทะเลหมอกมาเต็ม ๆ 

ไม่น่าเชื่อ ความสูงแค่ 295 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง แต่มีทะเลหมอกหนา เหมือนยืนอยู่บนปุยเมฆ

พุทธอุทยานเขาเล่ เพิ่งจะสำรวจเมื่อเดือนกรกฎาคม เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นประมาณเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้เอง สาเหตุเพราะพี่ ๆ เค้าขึ้นมาสำรวจพื้นที่และพันธุ์ไม้ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดําริ จนเห็นทะเลหมอก อย่างที่เห็น

วิว 360 องศา จากจุดนี้ สามารถมองเห็นได้ทั้งเมืองสะเดา สงขลา และประเทศมาเลเซียด้วย

ใครจะมาที่เขาเล่ มาได้ในช่วงเสาร์-อาทิตย์ แต่หากจะมาวันธรรมดา ต้องติดต่อทางเทศบาลสะเดาก่อน เพื่อจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ ที่สำคัญชมทะเลหมอกแล้ว ขากลับลงจากเขา พอมีเวลา แนะนำให้ชมความสมบูรณ์ของป่าผืนสุดท้ายของอำเภอสะเดา ซึ่งเจ้าหน้าที่เขาช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ 

ขอบคุณเทศบาลเมืองสะเดา
สามารถ เจริญสุข ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ทะเลหมอก เขาเล่ พุทธอุทยานเขาเล่ ทะเลหมอก สงขลา