กระทรวงการคลัง คาดช็อปช่วยชาติ กระตุ้นการใช้จ่ายได้เกือบ 2 หมื่นล้านบาท

วันที่ 4 ธ.ค. 2560 เวลา 20:07 น.

Views

กระทรวงการคลัง ประเมินมาตรการช็อปช่วยชาติ ที่สิ้นสุดโครงการไปเมื่อวานนี้ ช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายได้เกือบ 20,000 ล้านบาท โดยยืนยันว่าปลายปีนี้จะไม่มีมาตรการในลักษณะนี้ออกมาอีก

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ประเมินว่ามาตรการช็อปช่วยชาติที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ช่วยกระตุ้นยอดการใช้จ่ายได้ 18,000-20,000 ล้านบาท

ด้าน นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการช็อปช่วยชาติที่สิ้นสุดไปเมื่อวานนี้ ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก พร้อมกับยืนยันว่าช่วงปลายปีนี้ คงไม่มีมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในลักษณะนี้ออกมาอีก เพราะช่วงปลายปีจะเป็นการใช้จ่ายของประชาชนเองอยู่แล้ว ส่วนจะมีมาตรการช็อปช่วยชาติในปีหน้าอีกหรือไม่ เป็นเรื่องของระดับนโยบาย และจะต้องประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมในขณะนั้นประกอบด้วย

สำหรับสินค้าที่ประชาชนนำใบเสร็จรับเงินไปขอออกใบกำกับภาษี ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยี

ด้านบริษัทบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า มาตรการช็อปช่วยชาติปีนี้ มีผลตอบรับค่อนข้างดี ทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นกว่า 20 % เมื่อเทียบกับปีที่แล้วและคาดว่ายอดขายจะเติบโตขึ้นอีก 30 % ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

ขณะที่ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า การใช้จ่ายช็อปช่วยชาติปีนี้คึกคักไม่แพ้ปีที่ผ่านมา มีผู้ขอใบกำกับภาษีรวมกว่า 350,000 ใบ และมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 17 %

Tag : ช็อปช่วยชาติ กระทรวงการคลัง โครงการช็อปช่วยชาติ ใบกำกับภาษี