น้ำท่วมภาคใต้ตอนบนยังวิกฤต พื้นที่น้ำลดแล้วกลับท่วมอีกระลอก

วันที่ 6 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้รับผลกระทบจากฝนตกติดต่อกันในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาหลวง เข้าท่วมพื้นที่น้ำท่วมขังเดิม และพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว บ้านเรือนและถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายปักแจ้งเตือน ให้สัญจรด้วยความระมัดระวัง ส่วนรถบัสโดยสารที่ถูกน้ำป่าซัดพลิกคว่ำในพื้นที่อำเภอสิชล เจ้าหน้าที่พบร่างผู้สูญหาย 2 คนแล้ว ชาวบ้านระบุ น้ำป่าระลอกนี้มาเร็วและรุนแรง จึงไม่สามารถขนย้ายสิ่งของได้ทัน ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ 340 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และมีน้ำไหลบ่ามาจากอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ หมู่ 1, 3 และ 14 ตำบลปากแพรก อำเภอดอนสัก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 เร่งลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือยกสิ่งของขึ้นไว้ที่สูง รวมทั้งขนย้ายสัตว์เลี้ยงไปในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขณะที่น้ำป่ายังไหลบ่าเข้าท่วมขยายวงกว้างไปหลายพื้นที่

ที่จังหวัดชุมพร บนถนนสายเอเชีย 41 ขาล่องใต้ ห่างจากแยกปฐมพรไปเกือบ 2 กิโลเมตร ยังคงมีน้ำท่วมขังบนถนนสูงประมาณ 40 - 50 เซนติเมตร รถทุกชนิดผ่านไปได้ ส่วนขาขึ้นกรุงเทพมหานคร รถบรรทุกและรถกระบะผ่านได้แล้ว ส่วนรถเล็กต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้เส้นทางหลังจากรถบรรทุกห้องเย็นพยายามขับฝ่ากระแสน้ำ มองไม่เห็นเส้นทาง เสียหลักขึ้นคร่อมเกาะกลางถนน เจ้าหน้าที่ได้นำรถเครนไปกู้ดึงรถขึ้นจากร่องกลางถนนแล้ว

ส่วนน้ำป่าที่ไหลหลากท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ ของจังหวัดพัทลุง เช้าวันนี้น้ำป่าได้ไหลบ่าลงคลองธรรมชาติ เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ในพื้นที่อำเภอควนขนุน, เขาชัยสน และอำเภอเมืองพัทลุง อีกระลอก เจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายไปปักไว้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรถตกถนน ขณะที่พื้นที่ปลายน้ำยังวิกฤตในหลายอำเภอ เนื่องจากการระบายน้ำลงทะเลทำได้ล่าช้า จากน้ำทะเลหนุนสูง

น้ำท่วมในพื้นที่ 9 อำเภอ ของจังหวัดตรัง เริ่มคลี่คลายลงแล้วในหลายพื้นที่หลังฝนหยุดตก แต่ยังมีน้ำท่วมสูง 3 - 4 เมตร ในพื้นที่อำเภอเมืองตรังและอำเภอกันตัง พื้นที่ปลายน้ำ และได้รับผลกระทบจากพนังกั้นน้ำแตกเสียหาย 2 แห่ง ทำให้น้ำไหลไปสมทบเพิ่มขึ้น ชาวบ้านยังเดือดร้อนหนัก

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี หลายพื้นที่น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแล้วเช่นกัน แต่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำปัตตานี หลายหน่วยงานลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน

ส่วนที่จังหวัดชลบุรี เกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง เอ่อท่วมถนนในเขตเทศบาลเมืองชลบุรี เช่นเดียวกับที่จังหวัดสมุทรสาคร น้ำทะเลหนุนสูง เข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่แถวชายทะเลหลายหลัง และถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะลดลงสู่ภาวะปกติ

Tag : น้ำท่วมภาคใต้