กระดานข่าว : การบินไทยขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมันเที่ยวบิน ตปท. และข่าวอื่นๆ

วันที่ 6 ธ.ค. 2560 เวลา 17:57 น.

Views

การบินไทยขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมันเที่ยวบิน ตปท.
การบินไทย ประกาศปรับขึ้นค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิงเที่ยวบินระหว่างประเทศ ตั้งแต่ 137 % ถึง 200 % รวม 59 เส้นทาง มีผลตั้งแต่บัตรโดยสารที่ออกตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป นับเป็นการปรับขึ้นครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้ ผู้โดยสารทุกประเภทที่เดินทางระหว่างประเทศ ต้องเป็นผู้รับภาระที่เพิ่มขึ้นทั้งหมด

สภาผู้ส่งออกคาดส่งออกปีนี้พุ่งถึง 9%
สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ประเมินส่งออกปีนี้จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 8.5-9 % หลังส่งออกช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา ขยายตัวสูงถึง 9.7 % ปัจจัยหลักมาจากการค้าโลก และเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าดีขึ้น และราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ส่วนส่งออกปีหน้า คาดจะขยายตัวได้ 5 %

ตั้งคณะทำงานแก้ปัญหายางพารา
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอแก้ไขปัญหาราคายางพาราของกลุ่มชาวสวนยาง ยืนยันว่าต้องดูความเหมาะสม และต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย ขณะที่ตัวแทนกลุ่มชาวสวนยางขอให้ภาครัฐใช้มาตรการเร่งด่วนจ่ายเงินสวัสดิการให้แก่คนกรีดยาง ครัวเรือนละ 3,000 บาท ในช่วงราคายางพาราตกต่ำ

ชี้โรงงานยาสูบต้องยื่นหลักฐานบุหรี่นอกทุ่มตลาด
กรมการค้าต่างประเทศ ชี้กรณีโรงงานยาสูบเข้ามาหารือเพื่อให้ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดของบุหรี่นำเข้าจากต่างประเทศ โรงงานยาสูบจะต้องแสดงหลักฐานที่บ่งชี้ว่าบุหรี่ต่างประเทศทุ่มตลาดจริง และสร้างความเสียหายให้กับโรงงานยาสูบ โดยเปรียบเทียบราคาบุหรี่ชนิดเดียวกัน ที่ส่งขายในไทย ต้องต่ำกว่าที่ขายในประเทศผู้ผลิต

จับตาข้อพิพาทโบนัส-เงินเดือนสิ้นปี
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สั่งจับตาข้อพิพาท การขึ้นเงินเดือนโบนัส และสวัสดิการปลายปี เน้นเฝ้าระวังกิจการกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วน ยานยนต์และเครื่องยนต์ และเฝ้าระวังในพื้นที่กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง ปทุมธานี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา กรณีพบสัญญาณเตือนจะเร่งเข้าไปไกล่เกลี่ยให้ได้ข้อยุติ

สีสมุนไพรช่วยจิตรกร
นวัตกรรมสีจากสมุนไพร เพื่อความปลอดภัยของจิตรกร คิดค้นโดยกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เน้นลดใช้สีจากสารเคมี เข้าสู่ร่างกายเป็นอันตรายกับปอดและระบบทางเดินหายใจ อาทิ ภูมิปัญญาสารสกัดกระเจี๊ยบแดง ให้สีแดง สารสกัดจากดอกอัญชัน ให้สีน้ำเงิน และสารสกัดขมิ้น ให้สีเหลือง เตรียมพัฒนาสีสมุนไพรเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่สมุนไพร

Tag : กระดานข่าว การบินไทย การบินไทยขึ้นค่าธรรมเนียม สภาผู้ส่งออก โรงงานยาสูบ ข้อพิพาทโบนัส สีสมุนไพรช่วยจิตรกร แก้ปัญหายางพารา