ชุมพรยังวิกฤต! ทางหลวงถูกน้ำป่าพัดขาดสะบั้น แจ้งประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 07:10 น.

Views

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ หลายจังหวัดยังวิกฤต ล่าสุดถนนทางหลวงสาย 4006 จากอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ไม่สามารถไปยังจังหวัดระนองได้แล้ว

เมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร สั่งการให้ทุกหน่วยงานแจ้งเตือนประชาชนระวังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ เนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่อง 8 อำเภอได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ไปคอยอำนวยความสะดวก แจ้งประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางหลวงสาย 4006 บริเวณสะพานข้ามคลองปิ หมู่ 12 ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน ถูกน้ำป่าพัดขาด แม้พยายามซ่อมแซม กระแสน้ำยังกวาดเอาดินใต้ถนนไหลไปกับน้ำ จนเหลือผิวถนนไม่ถึงครึ่งเมตร ถนนเริ่มแตกร้าวเป็นระยะทางยาวกว่า 3 เมตร คาดว่าจะเกิดการทรุดตัวตามมา

ด้าน พลตรีพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่น้ำท่วม เพื่อวางแผนช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกันนี้ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุบัติเหตุรถบัสถูกน้ำพัดตกถนน เมื่อคืนวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน รอดชีวิตอีก 50 คน โดยมีการเลี้ยงอาหาร และแจกเสื้อผ้าชุดใหม่ให้ผู้รอดชีวิต รวมทั้งจัดรถบัสทหารนำผู้ประสบอุบัติเหตุกลับภูมิลำเนาในอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ซึ่งผู้รอดชีวิตได้กล่าวขอบคุณทั้งน้ำตา โดยยอมรับว่ายังหวาดผวากับเหตุที่เกิดขึ้น และต้องขอบคุณทหารที่เข้ามาช่วยเหลือ

สำหรับศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน ญาติได้นำกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านในอำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยจะมีพิธีฌาปนกิจ วันที่ 12 ธันวาคมนี้

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เตรียมนำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดตรัง วันศุกร์นี้ เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาผู้ประสบอุทกภัย หลังจากเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำจากเทือกเขาบรรทัดด้านทิศเหนือ บริเวณอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลลงสู่แม่น้ำตรังจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 20,000 ครัวเรือน

ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ มี 9 จังหวัดประสบภัย ประชาชนเดือดร้อน 367,467 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 15 คน ทั้งนี้ ปภ.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยครอบคลุมทุกด้านอย่างต่อเนื่อง พร้อมระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย สนับสนุนการแก้ไขปัญหาอุทกภัย เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

สภาพอากาศในบ้านเราระยะนี้ ลมหนาวกำลังค่อนข้างแรงจากจีน ยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้พื้นที่ของไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคใต้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ รวมถึงคลื่นลมบริเวณทะเลอ่าวไทยและทะเลอันดามันก็มีกำลังแรง โดยฝนจะตกหนักช่วงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ทะเลบริเวณที่มีฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขณะที่ฝั่งอันดามันจะเริ่มมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส และจะร้อนสุด 30-31 องศาเซลเซียส

Tag : สนามข่าว 7 สี น้ำท่วม น้ำท่วมภาคใต้ สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ถนนขาด น้ำป่าพัดถนนขาด