พล.อ.ประวิตร ลาประชุม คาดเตรียมเอกสารแจง ป.ป.ช.

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 10:58 น.

Views

ที่ประชุม ป.ป.ช.วันนี้มีเรื่องน่าสนใจจากกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สวมนาฬิกา “ริชาร์ด มิลด์” RM 029 และแหวนทองคำขาวประดับเพชร ซึ่งมีมูลค่าหลายล้านบาทในระหว่างถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีเมื่อเช้าวันที่ 4 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา โดยที่ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ปรากฎในเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช. เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2557 จนถูกวิจารณ์ว่า อาจเข้าข่ายปกปิดหรือแสดงบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ซึ่งนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.จะรายงานเรื่องนี้ต่อที่ประชุมด้วย เนื่องจากเป็นกรณีที่สังคมให้ความสนใจ

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเข้ายื่นเรื่องขอให้ ป.ป.ช. ไต่สวนและยื่นฟ้องเป็นคดีฐานจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. หรือจงใจยื่นบัญชีฯด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ โดยขอให้เสนอเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัยโดยเร็ว โดยเห็นว่าอาจเข้าข่าย “การร่ำรวยผิดปกติ” อีกด้วยเนื่องจากตามเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งพล.อ.ประวิตรได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช. นั้น มีบัญชีเงินฝากในธนาคารมากถึงกว่า 53 ล้านบาท ซึ่งรวมทรัพย์สินอื่น ๆ แล้วมีมูลค่ามากกว่า 87 ล้านบาท โดยไม่ปรากฏที่มาของเงินในบัญชีธนาคารและทรัพย์สินอื่นๆ ซึ่งหากประมาณการจากการที่ พล.อ.ประวิตร รับราชการทหารมาประมาณ 40 ปี เป็นนักการเมืองมา 2 สมัยและไม่ได้มีธุรกิจใดๆ เลยนั้น ก็ไม่น่าที่จะมีรายได้มากมายถึงขนาดนี้ อีกทั้งมีพิรุธจากการยื่นบัญชีทรัพย์สินรวมสี่ครั้ง ตั้งแต่ครั้งรับตำแหน่ง รมว.กลาโหมในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เมื่อพ้นจากตำแหน่งหนึ่งปี และยื่นล่าสุดในรัฐบาล คสช. ปรากฏว่ามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นตามลำดับคือ ครั้งแรก 56 ล้าน ต่อมาเพิ่มเป็น 69 ล้าน 79 ล้านและ 87 ล้านตามลำดับ จึงขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนและหากพบความผิด ให้ดำเนินการตามกฎหมายสูงสุด เช่นเดียวกันกับหลาย ๆ กรณีที่ ป.ป.ช.เคยวางบรรทัดฐานมาแล้ว ซึ่งการตรวจสอบครั้งนี้จะเป็นบทพิสูจน์การทำงานของ ป.ป.ช.ด้วยว่ามีศักยภาพหรือไม่

การประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติวันนี้พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะรองประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมแทน พลเอกประวิตร ที่มีกำหนดเป็นประธานการประชุม โดยแจ้งที่ประชุมว่า ติดภารกิจไม่สามารถทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมได้ ในขณะที่ สื่อมวลชนตั้งข้อสังเกตุ อาจเป็นเพราะอยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาหรู เพื่อส่งให้กับ ปปช.

Tag : พล.อ.ประวิตร ริชาร์ด มิลด์ นาฬิกาหรู ป.ป.ช.