ปรับตัวดีต่อเนื่อง! เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ย.สูงสุดในรอบ 33 เดือน

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา อยู่ที่ 78.0 %  ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 33 เดือน โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคได้ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 แล้ว

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำอยู่ และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต ก็ปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ได้แก่ การที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ฯ เผยตัวเลขอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ในไตรมาส 3 ขยายตัวสูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส, และสภาพัฒน์ฯ ได้ปรับเป้าหมายการขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 3.7 % เป็น 3.9 %

รวมทั้ง รัฐบาลออกมาตรการภาษีกระตุ้นการบริโภค"ช็อปช่วยชาติ"การที่คณะกรรมการนโยบายการเงินคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และการส่งออกเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 13 %

แต่ยังมีปัจจัยลบที่ต้องติดตาม จากราคาพืชผลทางการเกษตรที่ยังอยู่ในระดับต่ำ, สถานการณ์น้ำท่วม, ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น, และผู้บริโภคยังกังวลกับปัญหาค่าครองชีพ และสถานการณ์การเมืองในต่างประเทศ

Tag : ดัชนีความเชื่อมั่น หอการค้า