ภานุรัจน์จัดเต็ม : สามีชรา ดูแลภรรยาพิการ

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 17:45 น.

Views

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย พบคู่ทรหดวัยชรา ใช้ชีวิตกันอยู่ในห้องเล็ก ๆ ที่เจ้าของบ้านเมตตาให้ต่อเติมอาศัย

"ตาประพันธ์" ผู้เฒ่าวัย 77 ปี สังขารร่วงโรย ต้องรับภาระหนักเกินกำลัง ดูแลภรรยาวัย 58 ปี ที่ป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ ลุกเดินไม่ได้มานานเกือบ 10 ปี ทำทุกอย่างให้กับคู่ชีวิต ทั้งที่ตัวเองก็แย่ ด้วยอายุที่มากแล้ว เวลาอุ้มพากันเข้าห้องน้ำแต่ละที ลากกันไปกลับอย่างทุลักทุเล เหนื่อยหอบ พาลจะแย่ไปด้วยกันทั้งคู่

เหตุที่ภรรยาเป็นเช่นนี้ เริ่มจากเส้นเลือดในสมองตีบและแตกในที่สุด อาการค่อย ๆ ทรุดลงตามลำดับ แม้ล้มป่วยติดเตียงมานานหลายปี แต่ทุกวันนี้ยังทำใจไม่ได้ โอดครวญ ตนยังอายุไม่มาก เหตุใดโชคชะตาจึงพาให้ป่วยหนักถึงเพียงนี้ เคยช่วยกันทำมาหากิน กลับต้องกลายเป็นภาระ ฐานะก็ยากจน ไร้เงินเยียวยา

ก่อนหน้านี้เคยพากันไปทำกายภาพบำบัดตามแพทย์แนะนำ อาการไม่ดีขึ้นจนรู้สึกท้อ ประกอบกับไม่มีเงินค่ารถไปโรงพยาบาล เพราะทั้งคู่มีรายได้เพียงแค่เบี้ยยังชีพ ไม่ได้ทำงานอื่น จึงตัดสินใจหยุดรับการรักษาที่โรงพยาบาล พยายามทำกายภาพบำบัดกันเองที่บ้านตามประสา ทั้งเครียด ทั้งสิ้นหวัง โอกาสหายคงยาก

ผู้เป็นภรรยา เผย ตนพยายามจะช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด รู้ดีว่าวินัยในการบริหารกล้ามเนื้อคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายฟื้น แต่หลายครั้งก็สู้แทบไม่ไหว ฝืนออกแรงยกขาด้วยตนเอง สลับกับใช้ชักรอกช่วย ก็ยังเหนื่อยใจจะขาด

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ ป้ากัลยา พอลุกนั่งกินข้าวเองได้ แต่อาหารที่กินต้องเป็นอาหารอ่อน ซึ่ง ตาประพันธ์ จะเป็นผู้เตรียมไว้ให้ บางทีกินข้าวต้มจนเบื่อ อยากกินข้าวสวยบ้าง ก็กินไม่ค่อยลง น่าสะเทือนใจ ป้าต้องใช้วิธีเทน้ำผสมเพื่อให้กลืนข้าวได้

แค่สองชีวิตต้องช่วยกันประคองให้อยู่รอดไปวัน ๆ ก็จะแย่แล้ว ที่น่าห่วงยิ่งกว่า คือ ยังมีอีกชีวิตให้ต้องดูแล หลานวัย 10 ขวบ อยู่ในวัยเรียน เป็นอีกหนึ่งภาระที่ตากับยายต้องรับผิดชอบ

ก่อนนี้ ตามีรายได้จากการรับจ้างหั่นแครอท ก็พออยู่ได้สามชีวิต แต่เดี๋ยวนี้ฝืนทำไม่ไหว

น่าห่วงสามชีวิต ทั้งคนชรา คนป่วยติดเตียง และเยาวชนวัยกำลังเรียน กับฐานะที่แร้นแค้นถึงเพียงนี้ ยังไม่รู้ว่าจะพากันไปตลอดรอดฝั่งได้อย่างไร

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้
กฤษฎา สบายสุข ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ผู้เฒ่าชราดูแลคนพิการ ผู้เฒ่าดูแลคนพิการ ดูแลคนพิการ สามีชราดูแลภรรยาพิการ สามีดูแลภรรยาพิการ