เจาะประเด็นสเปเชียล : ระทึก! เจ้าหน้าที่กระโดดขวางรถแก๊งไม้พะยูง

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 17:32 น.

Views

คลิปต่อไปนี้เป็นนาทีสุดระทึก อย่างกับละครบู๊ช่อง 7 สี เมื่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ใจเด็ด เสี่ยงตาย! กระโดดขวางหน้ารถแก๊งลักลอบขนไม้พะยูง ที่กำลังจะหลบหนีการจับกุม

เหตุสุดระทึกนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ร่วมกับทีมพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ สามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ หลังติดตามรถยนต์ต้องสงสัยลักลอบตัดไม้พะยูงแปรรูป มาตั้งแต่ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา กระทั่งถึงบริเวณ ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พบเห็นรถยนต์ต้องสงสัย 3 คัน วิ่งสวนออกมา จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น พร้อมไล่ต้อนเข้าไปในหมู่บ้าน และบีบแตรส่งสัญญาณให้หยุดรถ ซึ่งคนร้ายก็เกือบจะจนมุมอยู่แล้วเชียว! แต่จู่ ๆ คนร้ายกลับขับรถพุ่งสวนออกมา จังหวะนั้น เจ้าหน้าที่นายหนึ่งกำลังซุ่มดูสถานการณ์บนท้ายรถกระบะที่คนร้ายกำลังจะขับผ่านพอดี จึงตัดสินใจกระโดดลงจากรถกระบะ เพื่อไปขวางหน้ารถเก๋งของคนร้าย สกัดไม่ให้ขับหลบหนี แต่ด้วยแรงกระแทกทำให้เจ้าที่ตกจากรถ ล้มคว่ำไปนอนอยู่ข้างถนน โชคดีที่รถคนร้ายไม่เหยียบซ้ำ แต่เร่งเครื่องขับหลบหนีไปได้

สุดท้ายไปไม่รอด คนร้ายถูกจับใส่กุญแจมือ เดินคอตก หมดสภาพทั้ง 2 คน คือ นายสมชาย โค้งอาภาส เป็นชาว จ.ขอนแก่น และ นายวรวุฒิ วุทธิยาสาร เป็นชาว จ.บุรีรัมย์ พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูป 8 แผ่น โดยผู้ต้องหารับสารภาพ รับจ้างขนไม้พะยูงจาก อ.เสิงสาง เพื่อจะไปส่งที่ จ.นครพนม โดยมีรถยนต์ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 4 คัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือ พร้อมขยายผลจับกุมผู้บงการ และนายหน้าค้าไม้ต่อไป

ทางด้านคดีความและคนร้ายก็ยังต้องตามกันต่อ แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ วีรบุรุษ สุดกล้าหาญ ทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ ถึงขั้นเสี่ยงชีวิต กระโดดขวางทางคนร้ายไม่ให้หลบหนี ทราบชื่อก็คือ นายเฉลิม ปิดกลาง เป็นพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดใจ ที่ตัดสินใจเสี่ยงชีวิตกระโดดขวางหน้ารถ เป็นเพราะสัญชาตญาณของผู้พิทักษ์รักษาป่า ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ไม่อยากให้ใครมาทำลายและมาหาผลประโยชน์ ตนมีหน้าที่ปกป้องป่า ก็จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่คิดอยากจะเด่นดัง ส่วนอาการบาดเจ็บมีที่ข้อศอกซ้ายฟกช้ำเล็กน้อย อีกไม่นานก็น่าจะหายดี

นับว่าโชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง แต่ยังไงก็ต้องขอชื่นชมในความกล้าหาญและความเสียสละ ทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกนาย ที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาป่าให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทย

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจ้าหน้าที่โดดขวางรถแก๊งไม้พะยูง รถแก๊งไม้พะยูง