วอนสังคมไม่สันนิฐานล่วงหน้า รอ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริง ปมนาฬิกาหรู

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

วันนี้ที่ประชุม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติรับทราบรายงานแหวนทองคำขาวประดับเพชร และนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ RM 029 (Richard Mille) ของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังจากไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สิน โดยให้ทำหนังสือถึงพลเอกประวิตร ขอให้ชี้แจงการได้มาของนาฬิกาหรูและแหวนเพชร เป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน จากนั้นเป็นขั้นตอนการตรวจสอบของ ป.ป.ช.ต่อไป

ทั้งนี้ นายวรวิทย์ สุขบุญ รักษาการเลขาธิการ ป.ป.ช. ขอสังคมอย่าสันนิษฐานไปล่วงหน้าก่อนที่พลเอกประวิตร จะชี้แจงข้อเท็จจริง

ขณะที่ประธาน ป.ป.ช. ระบุว่าหากเป็นนาฬิกาและแหวนที่พลเอกประวิตร ได้มาหลังเข้ารับตำแหน่งก็ถือว่าพลเอกประวิตร ไม่มีความผิด อีกทั้งหาก ป.ป.ช.ดำเนินการต่อจากนี้ ก็อาจต้องถอนตัวไม่ร่วมตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้พลเอกประวิตร แสดงบัญชีทรัพย์สิน เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 พบว่ามีกว่า 87 ล้านบาท แต่ไม่มีบัญชีที่เกี่ยวกับเครื่องประดับ ทั้งแหวนเพชรและนาฬิกาแบรนด์ดัง ส่วนพลเอกประวิตร วันนี้ขอลางดภารกิจ ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจอยู่ระหว่างเตรียมเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับนาฬิกาและแหวนเพชรต่อ ป.ป.ช.  

สำหรับกรณีนาฬิกาของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบ ขณะนี้ได้สรุปสำนวนแล้ว อยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังมอบอำนาจให้กรรมการ ป.ป.ช. 2 คน มีอำนาจดำเนินการแทน ป.ป.ช.มีอำนาจส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รื้อคดีหวยบนดินและคดีทุจริตอนุมัติเงินกู้แก่เมียนมา รวมถึงคดีเรือ รถดับเพลิง กทม.ด้วย

Tag : นาฬิกาบิ๊กป้อม นาฬิกาหรู ประวิตร