สบส.เตือนอย่าโพสต์อย่าแชร์การขายอสุจิ โทษหนักทั้งจำ ทั้งปรับ

วันที่ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

กรณีโลกออนไลน์แชร์ข้อความชักชวนให้จำหน่ายอสุจิ เพื่อนำไปทำเครื่องสำอาง และหากเป็นเชื้อที่มีคุณภาพดีจะนำเข้าธนาคารอสุจิ โดยอ้างว่าเป็นธนาคารอสุจิรายแรกของประเทศไทย

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.กล่าวว่าจากการตรวจสอบที่มีการแชร์กันในขณะนี้ พบว่าข้อมูลเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในขณะนั้นไทยยังไม่มีพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ หรืออุ้มบุญ แต่ขณะนี้มีผลบังคับใช้แล้วทำให้การโพสต์ หรือแชร์ข้อความเชิญชวนที่ให้มีการซื้อขายอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน ถือว่ามีความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สบส.ห้ามตั้งธนาคารอสุจิ หรือไข่ ไม่อนุญาตให้บริจาค หรือรับซื้อรับฝาก กรณีพบโฆษณาอย่าหลงเชื่อและให้แจ้งเอาผิดได้ที่กลุ่มคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ 

สำหรับคู่สมรสที่ถูกกฎหมายต้องการมีลูกอุ้มบุญด้วยเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ ขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองจาก สบส. ที่มีอยู่ 74 แห่ง ใน 14 จังหวัด รวมถึงต้องใช้หญิงอุ้มบุญที่เป็นญาติกันโดยสายเลือดเท่านั้น

Tag : ขายอสุจิ