รายงานพิเศษ : จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ รวบอีก 18 คน รอส่งข้ามแดนนับสิบ

วันที่ 8 ธ.ค. 2560 เวลา 06:56 น.

Views

ตำรวจท่องเที่ยว จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ รอบที่ 4 รวบได้อีก 18 คน รอส่งข้ามแดนอีกนับ 10 ถือเป็นแก๊งใหญ่อันดับต้น ๆ ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นการสาธิตขั้นตอนพื้นฐานที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์เลือกใช้กับเหยื่อชาวไทยที่หลงเชื่อ ก่อนตลบหลังด้วยการหลอกล่อให้เหยื่อเดินไปโอนเงินตามตู้เอทีเอ็ม

รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า แก๊งนี้ถือเป็นแก๊งใหญ่ข้ามชาติอีกกลุ่ม ที่มีศูนย์ปฏิบัติการทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งล่าสุดตำรวจรวบตัวมาได้จากฝั่งประเทศกัมพูชาอีกนับ 10 คน ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการประสานงานนำตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

พฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์แต่ละกลุ่ม ดูจะไม่แตกต่างกันมากนัก คือเลือกเหยื่อที่ขาดความรู้และมีความโลภ เมื่อถูกเสนอให้รับสินค้าที่มีมูลค่าหรืออ้างว่าจะถูกดำเนินคดี เหยื่อก็จะเกิดความกลัว และทำตามเงื่อนไขของคนร้ายได้ไม่ยาก

รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยังบอกด้วยว่า แม้แต่ชื่อของตนเอง ซึ่งเป็นนายตำรวจระดับสูงก็ยังถูกนำไปแอบอ้างเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

การบุกจับอย่างต่อเนื่องตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ตำรวจควบคุมตัวหัวหน้าแก๊งและพนักงานรับโทรศัพท์ได้นับ 100 คนแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 และภาค 6

เป็นสัญญาณดีที่ทำให้เห็นว่าเหยื่อที่หลงกลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กำลังจะได้รับทรัพย์สินที่ถูกโอนไปให้คนร้าย โดยรักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า คงไม่นานเกินรอ แม้อาจไม่ครบตามจำนวนก็ตาม และหากอยากรู้ว่าจะได้ทรัพย์สินคืนหรือไม่ ให้เข้าแจ้งต่อพนักงานสอบสวนโดยเร็ว

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อแก๊งอาชญากรข้ามชาติ เมื่อได้รับโทรศัพท์ต้องสงสัยให้แจ้งตำรวจก่อนออกไปโอนเงิน

อรรถวุฒิ ไชยกุล ถ่ายภาพ
มะลิ แซ่ฉิ่น รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ จับคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ หลอกโอนเงิน แก๊งคอลเซ็นเตอร์