ผูู้เสียหายร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ ถูกแม่ค้าเขียงหมูหลอกเล่นแชร์ สูญเงินกว่า 25 ล้านบาท

วันที่ 8 ธ.ค. 2560 เวลา 07:05 น.

Views

ขบวนการหลอกลวงบนโลกออนไลน์เกิดขึ้นไม่เว้นวัน มีหลายคนตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ ล่าสุดประชาชนจากหลายจังหวัดได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมบุรีรัมย์ หลังถูกแม่ค้าเขียงหมูหลอกให้เล่นแชร์ออนไลน์ มีเหยื่อถูกหลอกเงินกว่า 800 คน สูญเงินไปแล้ว 25 ล้านบาท 

เมื่อวานนี้ ที่ศูนย์ดำรงธรรมบุรีรัมย์ มีประชาชนที่เป็นทั้งข้าราชการ แม่ค้า นักธุรกิจ ทั้งจากจังหวัดในภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ นำหลักฐานสลิปการโอนเงินและบทสนทนาผ่านเฟซบุ๊กเข้าร้องเรียน โดยกล่าวหาว่าหญิงคนหนึ่ง ใช้ชื่อว่า "เจ๊แขก" อ้างตัวเป็นแม่ค้าเขียงหมูในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เป็นเท้าแชร์หลอกให้ร่วมเล่นแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ “บ้านแชร์สุขใจ by kagty” อ้างว่าจะระดมทุนไปทำธุรกิจ และจะให้ผลตอบแทนสูง มีให้เลือกทั้งแบบราย 4 วัน 8 วัน 12 วัน 16 วัน หรือ 24 วัน แล้วแต่ลูกแชร์จะเลือก เช่น หากลูกแชร์ลงเงินไป 50,000 บาท แล้วเลือกผลตอบแทนแบบราย 4 วัน ก็จะได้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยกลับคืนมา 52,500 บาท 

ช่วงแรก ๆ ก็ได้ผลตอบแทนตามที่ระบุจริง ทำให้มีเหยื่อหลงเชื่อมากขึ้น บางคนอยู่ถึงต่างประเทศก็มาร่วมลงทุนด้วย โดยจะลงทุนเฉลี่ยรายละ 50,000-500,000 บาท แต่ต่อมากลับไม่ได้เงินทุนและผลตอบแทนคืน เมื่อทวงถามเจ๊แขกก็บ่ายเบี่ยง กระทั่งล่าสุดปิดโทรศัพท์มือถือและปิดเขียงหมู ไม่สามารถติดต่อได้จึงรู้ว่าถูกหลอก จากข้อมูลพบว่าหลังเปิดวงแชร์เพียง 6 เดือน มีเหยื่อถูกหลอกมากกว่า 800 ราย สูญเงินรวมกันทั้งสิ้นกว่า 25 ล้านบาท

หลังจากศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องร้องเรียนก็ได้แนะนำให้ผู้ที่ถูกหลอกไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานด้วย เพื่อไม่ให้คดีหมดอายุความ พร้อมทั้งร้องกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อรับเป็นคดีพิเศษในอีกทางหนึ่งด้วย 

แต่ว่าเหตุนี้ ตำรวจโชว์ฝีมือสามารถจับกุมตัวขบวนการฉ้อโกงประชาชนได้ โดยตำรวจกองปราบปราม จับกุมนายเกียรติศักดิ์ สามะ กับพวกรวม 4 คน โดยต้องตามไปจับกุมถึงจังหวัดกาฬสินธุ์ ฉะเชิงเทรา และปัตตานี 

พฤติการณ์ของแก๊งนี้จะแอบอ้างชื่อ "สมาคมพัฒนาผู้มีรายได้น้อย" หลอกลวงประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ร่วมลงทุนหุ้นละ 350-1,000 บาท โดยจะให้ผลตอบแทนสูงสุดมากถึงหุ้นละ 1 ล้านบาท ซึ่งก็มีผู้หลงเชื่อหลายร้อยราย นำเงินไปลงหุ้นสูญเงินไปกว่า 7 ล้านบาท   

หลังมีผู้มาร้องทุกข์ ตำรวจสืบสวนพบว่าสมาคมดังกล่าวตั้งอยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหา 5 คน แต่ตามจับมาได้ 4 คน อีกหนึ่งคนเป็นหญิงที่ยังหลบหนี โดยทำหน้าที่เป็นคนเก็บเงินและรับสมัครสมาชิก

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ แต่ในทางสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหามีการแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน ทั้งการจัดหาชาวบ้านมาประชุมก่อนพูดจาหว่านล้อมให้ลงทุน เมื่อหลอกเงินมาได้ก็จะนำไปฝากบัญชีธนาคาร ทั้งนี้กลุ่มผู้ต้องหาบ่ายเบี่ยงเพื่อที่จะไม่ต้องการจ่ายเงินคืนให้กับเหยื่อ

Tag : สนามข่าว 7 สี โกงแชร์ออนไลน์ เล่นแชร์ โกงแชร์ แชร์ออนไลน์ หลอกเล่นแชร์ บ้านแชร์สุขใจ