วิจารณ์สนั่น! วินมอเตอร์ไซด์ปลดล็อกล้อแทนตำรวจ

วันที่ 10 ธ.ค. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

เป็นคลิปสั้นๆ แต่ทำเอาแตกตื่น ชวนงงปนสงสัย  เหตุใดวินมอเตอร์ไซค์ถึงมีอำนาจหน้าที่มาปลดล็อกล้อแทนคุณพี่ตำรวจซะได้เกิดคำถาม "ตำรวจทำแบบนี้ก็ได้หรา ?"
              
ทีมข่าวสืบเสาะจนทราบว่า จุดเกิดเหตุคือ ปากซอยนาคนิวาส 30  เธอคือ วินมอเตอร์ไซด์ในคลิป เล่าว่า ช่วงบ่ายเมื่อวานมีตำรวจจราจร สน.โชคชัย ซึ่งสนิทกันขี่รถมาหาที่วิน ขอให้ช่วยไปปลดล็อกล้อรถให้หน่อยที่ปากซอย เธอจึงรีบไปช่วย โดยไม่ได้มีค่าจ้างใดๆ ยืนยันว่า เพิ่งเคยไปปลดล็อกล้อให้คุณตำรวจครั้งแรก พอถูกถ่ายคลิปก็ตกใจ พอกลับมาเล่าให้ตำรวจฟังก็บอกว่า ไม่เป็นไร ถ้าเกิดเรื่องจะรับผิดชอบเอง
              
คราวนี้เรามาฟังคุณพี่ตำรวจจราจร ต้นเรื่องกันบ้าง ทีมข่าวบุกไปที่ สน.โชคชัย เจ้าตัวชื่อ ดาบตำรวจสุเทพ เล่าว่า เมื่อวานเป็นวันคี่ ถนนเส้นนี้ห้ามจอดตลอดแนว แต่ในช่วงเที่ยง ได้มีรถเก๋งมาจอดในที่ห้ามจอด ตนจึงล็อกล้อและออกใบสั่ง ต่อมาราว 14.00 น. เจ้าของรถก็มาเสียค่าปรับ ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกดินทำดินร่วง ตนเองจึงต้องรีบไปคลี่คลายการจราจรด่วน จึงวานวินมอเตอร์ไซด์ให้รีบไปปลดล็อกล้อให้ เพราะเกรงว่าเจ้าของรถจะรอนาน ไม่ได้มีเจตนาจะละเลยหน้าที่ 
              
หลังเกิดกระแสดรามาในโลกออนไลน์ ผู้กำกับ สน.โชคชัย ได้ออกมาชี้แจงว่า ตามคำสั่ง คสช. เรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ระบุข้อความตอนหนึ่งว่า "เจ้าพนักงานจราจร หรือ ผู้ที่ได้รับมอบหมายจากเจ้าพนักงานจราจร หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ ภายใต้การควบคุมดูแลของบุคคลดังกล่าว มีอำนาจ เคลื่อนย้ายรถที่หยุด หรือจอดอยู่ อันเป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือใช้เครื่องมือบังคับไม่ให้เคลื่อนย้ายรถดังกล่าวได้ตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่กำหนด กรณีนี้สรุปได้ว่า สามารถให้วินมอเตอร์ไซด์ไปปลดล็อกล้อแทนตำรวจได้ หากเกิดเหตุสุดวิสัยจริงๆ แต่ไม่ว่าอย่างไร งานนี้ต้องฝากขอโทษผู้ขับขี่ ที่ตำรวจไม่ได้อธิบาย จึงเกิดความเข้าใจผิดกันขึ้น

Tag : วินปลดล็อกล้อ